6 tác phẩm đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam

Sáng 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2023 và tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi. Những tác phẩm được trao giải năm nay cho thấy bản lĩnh người viết, mỗi tác giả đều mang đến dấu ấn riêng biệt trong sáng tác.

Đến dự buổi lễ có PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương.

Từ 179 tác phẩm gửi tới tham dự, Hội đồng xét giải đã lựa chọn được 6 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 2023.

Giải thưởng văn xuôi được trao cho tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một; tiểu thuyết “Tuyệt không dấu vết” của nhà văn Nguyễn Việt Hà; tập truyện ngắn “Một mùa hè dưới bóng cây” của nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế.

Giải thưởng thơ được trao cho tập “Đồng sen tàn” của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành. Giải thưởng lý luận, phê bình trao cho tác phẩm “Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do” của hai tác giả Phùng Ngọc Kiên và Đoàn Ánh Dương. Giải thưởng văn học thiếu nhi thuộc về tập truyện “Cá Linh đi học” của nhà văn Lê Quang Trạng.

Tác giả Đức Anh và Giải thưởng Tác giả trẻ

Giải thưởng Tác giả trẻ năm nay trao cho tiểu thuyết “Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời” của tác giả Đức Anh. Theo nhận định của Hội đồng xét giải, tác phẩm thể hiện sự can đảm, lối đi khác biệt trong sáng tạo nghệ thuật của tác giả.

Giải thưởng Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi đợt 1 vinh danh 16 tác giả, tác phẩm; trong đó, giải nhất thuộc về bản thảo văn xuôi “Mèo sinh ra đâu phải chỉ bắt chụp” của tác giả Dương Thị Thảo Nguyên.