63 diễn viên dự thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2023 sẽ có 63 diễn viên đến từ 24 đơn vị nghệ thuật trên cả nước tham gia.

Ngày 18/9, tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) cho biết, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 23-30/9, tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Cuộc thi Tài năng Diễn viên Cải lương toàn quốc 2023 do Bộ VHTT&DL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Bộ VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

NSƯT Lê Trung Thảo (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) dự thi vai Lý Huệ Tông, trích đoạn "Dấu ấn giao thời". Ảnh: SGGP

Nét mới của cuộc thi tài năm nay là việc không giới hạn độ tuổi thí sinh tham gia, nhằm tạo thêm nhiều điều kiện cho các nghệ sĩ nhiều lứa tuổi có thể cùng góp mặt, chung sức tạo nên sự đa sắc cho cuộc thi, thể hiện tài năng, bản lĩnh sân khấu, có thể phát huy tốt nhất năng lực biểu diễn, kỹ thuật chuyên môn, tố chất, tiềm năng, ở nhiều dạng vai.

Dự kiến, trong cuộc thi lần này sẽ có 63 diễn viên đến từ 24 đơn vị nghệ thuật trên cả nước sẽ thi tiểu phẩm, trích đoạn. Tại cuộc thi, mỗi diễn viên sẽ tham dự 1 tiểu phẩm, trích đoạn thời lượng không quá 25 phút, thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật cải lương.

Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi một tiểu phẩm, trích đoạn thì thời lượng không quá 35 phút. Ban tổ chức khuyến khích vai diễn trong tiểu phẩm, trích đoạn sáng tác mới, có sự sáng tạo trong dàn dựng và phong cách biểu diễn.

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023 nhằm phát hiện và tôn vinh tài năng nghệ thuật cải lương; kịp thời ghi nhận công sức tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sĩ, diễn viên trong quá trình lao động nghệ thuật; giúp cơ quan quản lý nhà nước đánh giá đúng thực trạng hoạt động và đưa ra những phương thức mới, tìm giải pháp khắc phục tồn tại, thúc đẩy nghệ thuật cải lương phát triển.

Đây cũng là dịp tôn vinh những cá nhân có thành tích trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật; các nghệ sĩ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng biểu diễn.

Thế Vũ