Ấn Độ gặp trục trặc khi phóng tên lửa mang vệ tinh quan sát Trái đất

Tên lửa đẩy GSLV mang theo vệ tinh EOS-03 cất cánh suôn sẻ nhưng gặp trục trặc ở giai đoạn cuối do lỗi kỹ thuật.

Tên lửa đẩy GSLV mang theo vệ tinh EOS-03 được thiết kế để đưa vào quỹ đạo địa tĩnh trên đường xích đạo của Trái Đất ở độ cao gần 36.000 km. (Nguồn: ISRO)

Thông báo của Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) ngày 12/8 cho biết, tên lửa đẩy GSLV mang theo vệ tinh quan sát Trái đất EOS-03 đã được phóng vào lúc 7h13 ngày 12/8 (giờ Việt Nam) từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở miền Nam Ấn Độ.

Tên lửa GSLV cất cánh suôn sẻ nhưng gặp trục trặc ở giai đoạn cuối do lỗi kỹ thuật. ISRO cho hay nhiệm vụ của GSLV đã "không hoàn thành như kế hoạch".

Vệ tinh EOS-03 được thiết kế để đưa vào quỹ đạo địa tĩnh trên đường xích đạo của Trái đất ở độ cao gần 36.000 km (22.500 dặm) để quan sát các thảm họa thời tiết như lốc xoáy và mưa giông.

Theo nhà thiên văn học Jonathan McDowell, tên lửa GSLV và vệ tinh EOS-03 có thể đã rơi xuống biển Andaman, phía Tây Thái Lan.

Ấn Độ được biết đến là "cái nôi" sản xuất vệ tinh quan sát Trái đất và có khả năng phóng các vệ tinh này lên các quỹ đạo thấp với kinh phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các nước phương Tây.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, Ấn Độ đã chuyển hướng sang lĩnh vực có tiềm năng sinh lời cao hơn là phóng các vệ tinh địa tĩnh có trọng lượng nặng hơn được sử dụng cho viễn thông và khí tượng học.