Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch thông tin về lộ trình hồi hương ấn 'Hoàng đế chi bảo'

Dự kiến cuối tháng 10/2023, các thủ tục liên quan đến giấy tờ pháp lý cho việc hồi hương ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' sẽ hoàn tất để phía Pháp có thể bàn giao cổ vật cho Việt Nam.

Chiều 9/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2023 của Bộ VHTT&DL, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền đã thông tin về lộ trình hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.

Theo bà Hiền, liên tục từ tháng 10/2022 đến nay, Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp để thông qua con đường ngoại giao văn hóa, tập hợp các hồ sơ pháp lý liên quan chứng minh nguồn gốc của ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”, đồng thời đàm phán, thương lượng để triển khai các bước tiếp theo đưa ấn vàng hồi hương.

Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Lê Thị Thu Hiền thông tin về lộ trình hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”. Ảnh: VH

Việt Nam cũng vừa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến quy trình hồi hương ấn vàng, trong đó có hai giấy tờ quan trọng gồm giấy xuất khẩu cổ vật ra khỏi Pháp và giấy xuất khẩu cổ vật ra khỏi châu Âu.

Bên cạnh đó, thông qua đại diện phía Việt Nam và luật sư của hãng Million, các hồ sơ pháp lý về ấn vàng cũng như những nội dung liên quan đang được tích cực hoàn thiện trước khi bàn giao cho Việt Nam, từ đó có cơ sở để hoàn thành quá trình hồi hương cổ vật.

“Dự kiến cuối tháng 10, các thủ tục liên quan đến giấy tờ pháp lý cho việc hồi hương ấn vàng sẽ hoàn tất để phía Pháp có thể bàn giao lại cho Việt Nam. Lãnh đạo Bộ VHTT&DL sẽ chỉ đạo Cục Di sản Văn hóa và các cơ quan chuyên môn phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện những thủ tục pháp lý về phía Việt Nam để đưa ấn vàng về nước”, Cục trưởng Lê Thị Thu Hiền cho biết.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, website của Hãng đấu giá Millon (trụ sở chính tại Paris - Cộng hòa Pháp) đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945), gồm 1 ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và 1 bát vàng triều Khải Định (1917-1925) thuộc sưu tập “Nghệ thuật Việt Nam”.

Chiếc ấn vàng được xác định là ấn “Hoàng đế chi bảo”, đúc năm 1823 thời vua Minh Mạng. Nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng và các giá trị lịch sử, chính trị, văn hóa, nghệ thuật của ấn vàng, với sự chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, Bộ VHTT&DL cùng các Bộ và các cơ quan, tổ chức liên quan khẩn trương tìm kiếm giải pháp đưa ấn vàng về nước.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng. Ảnh: Million

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, thương thảo trực tiếp với hãng Millon, Pháp, việc đưa ấn vàng hồi hương bước đầu có kết quả khả quan. Một nhà sưu tập tư nhân ở Việt Nam đã bỏ tiền mua ấn với giá hơn 153 tỷ đồng.

Ấn "Hoàng đế chi bảo" được các chuyên gia xác định là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mạng thứ 4 (năm 1823) như ghi chép trong sách “Đại Nam thực lục”, “Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ” và trong biên bản, hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền thực dân Pháp cho Quốc trưởng Bảo Đại ngày 8/3/1952, hiện đang lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Quai ấn đúc hình một con rồng uốn khúc, đầu ngẩng cao, mắt nhìn về phía trước, tư thế vững vàng; trán rồng có khắc chữ “vương” (vua), vây lưng và đuôi rồng dựng đứng, vây đuôi uốn cong về phía trước, bốn chân rồng đúc rõ 5 móng.

Thế Vũ

To Top