Các nước làm gì để 'chiêu hiền, đãi sĩ'

Thu hút nhân tài là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia, khu vực và tổ chức trên thế giới. Do đó, nhiều chính sách và chiến lược khác nhau đã được phát triển để thu hút nguồn chất xám không chỉ ở trong nước mà cả bên ngoài biên giới quốc gia. Các chính sách này có thể khác nhau ở mỗi nước, nhưng nhìn chung chúng thường có chung mục tiêu...

Tạo thuận lợi cho thị thực và nhập cư

Hệ thống Express Entry của Canada là hệ thống nhập cư dựa trên điểm, ưu tiên những người lao động có tay nghề, chuyên gia và thương nhân để được thường trú. Điểm được trao dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp) và lời mời làm việc. Hệ thống này đã thu hút thành công một lượng lớn nhân tài đến với đất nước lá phong. Tương tự, Nhật Bản và New Zealand cũng có hệ thống tính điểm để thu hút các chuyên gia nước ngoài và người lao động có tay nghề cao. Trong khi đó, Chương trình Thẻ Xanh của Đức được thiết kế để thu hút lao động có tay nghề cao ngoài Liên minh châu Âu. Nó cung cấp giấy phép cư trú cấp tốc và cơ hội làm việc cho những cá nhân có trình độ chuyên môn được công nhận.

Thế giới đã làm những gì để thu hút hiền tài. Nguồn: ITN

Còn ở Estonia, Chương trình Cư trú điện tử cho phép những người không cư trú thành lập và quản lý doanh nghiệp ở Estonia, truy cập các dịch vụ tài chính và ký các tài liệu kỹ thuật số. Chương trình này đã thu hút các doanh nhân và người làm việc tự do đang tìm kiếm một môi trường hỗ trợ cho các doanh nghiệp kỹ thuật số.

Một số quốc gia khác lại đưa ra chính sách thị thực vàng. Chẳng hạn, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), đặc biệt là Dubai, đã giới thiệu chương trình Visa Thẻ vàng để thu hút các cá nhân, nhà đầu tư và chuyên gia lành nghề có thu nhập ròng cao. Nó cung cấp quyền cư trú dài hạn, hướng tới mục tiêu định vị Dubai là trung tâm kinh doanh toàn cầu. Còn Chương trình thị thực vàng của Bồ Đào Nha cung cấp quyền cư trú cho các cá nhân và gia đình thực hiện đầu tư đủ điều kiện vào đất nước này, chẳng hạn như mua bất động sản hoặc tạo việc làm.

Trong khi đó, Visa nhân tài toàn cầu của Vương quốc Anh được thiết kế để thu hút những tài năng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó cung cấp quy trình nhập cư hợp lý, cho phép các cá nhân làm việc và sinh sống ở Vương quốc Anh mà không cần lời mời làm việc. Tương tự, Nam Phi có Chương trình Visa kỹ năng quan trọng nhắm đến các cá nhân có kỹ năng và trình độ được yêu cầu trong nước.

Tạo điều kiện cho khởi nghiệp và môi trường kinh doanh

Thụy Sĩ đầu tư mạnh vào nghiên cứu và đổi mới, thu hút các nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Các chương trình như Trợ cấp của Hội đồng Nghiên cứu châu Âu và Học bổng Xuất sắc của Chính phủ Thụy Sĩ thúc đẩy hợp tác quốc tế và thu hút nhân tài. Trong khi đó, Ireland phát triển hành lang công nghệ thịnh vượng ở các thành phố như Dublin, thu hút các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp đa quốc gia. Nó cung cấp mức thuế doanh nghiệp cạnh tranh, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao và môi trường chào đón các tài năng công nghệ.

UAE lại thành lập nhiều khu vực kinh tế tự do, chẳng hạn như Thành phố Internet Dubai và Chợ toàn cầu Abu Dhabi, đưa ra các ưu đãi về thuế, 100% sở hữu nước ngoài và các thủ tục thành lập doanh nghiệp hợp lý để thu hút các doanh nghiệp và doanh nhân nước ngoài. Đài Loan thì đưa ra Kế hoạch phát triển Thung lũng Silicon châu Á nhằm mục đích biến nơi đây thành một trung tâm toàn cầu về đổi mới và khởi nghiệp. Nó bao gồm các sáng kiến như ưu đãi thuế, hỗ trợ tài chính và thành lập các trung tâm đổi mới để thu hút nhân tài công nghệ và doanh nhân. Tương tự, thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, phát triển Khu Đổi mới 22@, khu vực dành riêng cho các công ty công nghệ và đổi mới, để thu hút các startup và nhân tài công nghệ. Chương trình Nhà đầu tư toàn cầu của Singapore (GIP) thì nhằm mục đích thu hút các cá nhân và doanh nhân có giá trị ròng cao đầu tư vào nước này. Nó cung cấp quyền thường trú cho những cá nhân đầu tư đáng kể vào các doanh nghiệp đủ điều kiện hoặc thành lập công ty riêng.

Trong khi đó, Israel tích cực quảng bá mình là "Quốc gia khởi nghiệp" bằng cách cung cấp một hệ sinh thái hỗ trợ cho công nghệ và đổi mới. Nó cung cấp các ưu đãi cho đầu tư vốn mạo hiểm, thúc đẩy sự hợp tác giữa giới học thuật và ngành công nghiệp, đồng thời khuyến khích các doanh nhân toàn cầu thành lập các công ty khởi nghiệp trong nước. Chương trình KIRA-Digi của Phần Lan lại tập trung vào số hóa lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Nó khuyến khích sự đổi mới và thu hút nhân tài công nghệ làm việc trong các dự án liên quan đến số hóa, tính bền vững và thành phố thông minh. Trung Quốc triển khai Chương trình Ngàn Nhân tài để thu hút các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và chuyên gia hàng đầu từ nước ngoài. Chương trình này cung cấp mức lương cạnh tranh, tài trợ nghiên cứu và hỗ trợ cho các dự án đổi mới để thu hút công dân Trung Quốc và nhân tài quốc tế...

Tăng ưu đãi và bảo đảm chất lượng cuộc sống

Các quốc gia Bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy được biết đến với các chính sách thân thiện với gia đình, bao gồm nghỉ phép hào phóng cho cha mẹ, chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những chính sách này thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là trong giới chuyên gia trẻ và các gia đình.

Austin, Texas, Mỹ đã trở thành trung tâm công nghệ nổi bật ở xứ sở cờ hoa nhờ môi trường thân thiện với doanh nghiệp, chi phí sinh hoạt thấp và bối cảnh công nghệ đang phát triển. Trong khi đó, Chương trình Skill India của Ấn Độ tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và khả năng tuyển dụng của lực lượng lao động. Nó cung cấp đào tạo nghề, các chương trình cấp chứng chỉ và các sáng kiến nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng trong các ngành khác nhau, khiến Ấn Độ trở thành điểm đến hấp dẫn cho các chuyên gia lành nghề.

Đất nước kim chi cung cấp Học bổng toàn cầu Hàn Quốc cho sinh viên quốc tế, nhà nghiên cứu và chuyên gia quan tâm đến việc học tập hoặc làm việc tại quốc gia này. Chương trình này bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và các khóa học ngôn ngữ, khiến Hàn Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn cho các tài năng học tập và nghiên cứu. Nhìn sang châu Mỹ, Chương trình Tài năng quốc gia Chile (Becas Chile) cấp học bổng cho sinh viên Chile theo đuổi giáo dục đại học ở nước ngoài, với mục tiêu thu hút nhân tài quốc tế, thúc đẩy hợp tác học thuật và nghiên cứu. Trong khi đó, Hà Lan đưa ra ưu đãi thuế được gọi là Quy định 30%, cho phép người nước ngoài có tay nghề cao nhận được 30% tiền lương miễn thuế trong tối đa 5 năm. Ưu đãi này thu hút các chuyên gia có tay nghề cao đến làm việc trong nước.

Linh Anh

To Top