Chân dung vợ chồng Nghị Quế keo kiệt, thủ đoạn trong tác phẩm Tắt đèn

Vợ chồng Nghị Quế được Ngô Tất Tố xây dựng thành công trong tác phảm Tắt đèn. Hình ảnh keo kiệt độc ác, tàn nhẫn của ông Nghị, bà Nghị trong tác phẩm đã giúp ta hiểu thêm về tầng lớp địa chủ thời ấy.

Tắt đèn là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Ngô Tất Tố. Trong tác phẩm, ngoài nhân vật chị Dậu, người đọc còn ấn tượng mạnh bởi nhân vật vợ chồng Nghị Quế.

Bằng ngòi bút sắc sảo, nhà văn Ngô Tất tố đã làm nổi bật tính cách dốt nát, keo kiệt, học đòi và thủ đoạn của vợ chồng Nghị Quế.

Đó là ông Nghị với bước đường công danh từ chức lý trưởng, vượt qua những bậc phó tổng, chánh tổng, rồi nhờ cơm, rượu, bò, lợn và nhờ quan phủ, quan tỉnh hợp sức với nhau đưa ông lên ghế Nghị viện.

Không chỉ dốt, mua quan bán chức, Nghị Quế còn vọng ngoại mù quáng. Hắn cho rằng theo Tây, giống Tây là sang trọng nên dặn vợ phải gọi con cái là mợ như bà phán, bà kí trên tỉnh. Nói năng như vậy là văn minh.

Tuy thích văn minh, nhưng Nghị Quế lại ăn nói thô thiển, thiếu văn hóa, mất vệ sinh. Hắn súc miệng òng ọc mấy cái, rồi nhổ toẹt xuống nền nhà.

Đặc biệt, Nghị Quế và vợ vô cùng keo kiệt, có một cái dinh cơ lớn nhưng một đĩa giò kho ăn làm mấy bữa. Còn dư lại bà Nghị phải đếm từng miếng, giao hẹn với người giúp việc.

Đặc biệt, nhân lúc sưu thuế ngặt nghèo, vợ chồng Nghị Quế đã dùng thủ đoạn "ông đánh bà xoa" để mua rẻ chó và con của chị Dậu. Ông Nghị dùng thủ đoạn "ức hiếp", "dọa nạt". Trái lại, bà Nghị dùng thủ đoạn "dỗ dành" "thông cảm".

Khi trả tiền bán con, bán chó cho chị Dậu, bà Nghị còn cố tình thiếu mấy đồng trinh trong cọc tiền khiến chị Dậu phải thốt lên: "Vợ chồng Nghị Quế giàu thế mà còn điêu".

Không chỉ sống động bởi sự dốt nát, học đòi, thủ đoạn, vợ chồng Nghị Quế còn nổi tiếng với những câu nói bất hủ: "Đồng hồ Tây có bao giờ sai", "Bà đã đếm rồi! Đúng đủ 14 miếng giò! Thiếu miếng nào là mày chết với bà", “Từ nay không phải nuôi con, nuôi chó, sướng nhé!”.

Sau này, trong phim Chị Dậu, NSƯT Mai Châu vào vai vợ Nghị Quế thâm hiểm độc ác. Vai diễn ấn tượng đến mức về sau, bà liên tiếp được giao các vai phản diện như Phó Đoan (phim Sao Tháng Tám), vợ Bá Kiến (phim Làng Vũ Đại ngày ấy), Hoàng Thái Hậu (phim Đêm hội Long Trì)...

Mời độc giả xem video:Quảng Ninh: Nhanh chóng khắc phục hậu quả ngập lụt, sạt lở do mưa lớn. Nguồn: QTV.

Thu Hà (TH)

To Top