Chiếm đoạt tiền tỷ từ lừa làm sổ đỏ và 'chạy' biên chế, lĩnh 8 năm tù

Tín đưa ra thông tin gian dối về việc, anh ta có nhiều quan hệ và được Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà ở và đô thị (HUD) ủy quyền cho phép bán thửa đất xen kẹt tại Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội). Ngoài ra, Tín 'nổ' là có khả năng xin vào biên chế Nhà nước cho người có nhu cầu để chiếm đoạt tiền tỷ của họ.

Chiều 8/7, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP à Nội đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Hữu Tín (SN 1969, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, do không có nghề nghiệp ổn định và cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tín đã thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Tín đưa ra thông tin gian dối về việc, anh ta có nhiều quan hệ và được Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà ở và đô thị (HUD) ủy quyền cho phép bán thửa đất xen kẹt tại Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội). Ngoài ra, Tín “nổ” là có khả năng xin vào biên chế Nhà nước cho người có nhu cầu để chiếm đoạt tiền của họ.

Bị cáo Tín tại phiên tòa.

Đầu năm 2016, thời điểm Tín đang làm quản lý bãi trông giữ xe Yên Bình thì được ông Nguyễn Ngọc A (SN 1959, trú tại quận Hà Đông) nhờ tìm giúp mảnh đất với giá hợp lý.

Dù không phải là nhân viên, cũng không giữ chức vụ nào trong HUD, nhưng Tín vẫn giới thiệu với ông A là HUD đang giao cho anh ta tìm khách mua thửa đất xen kẹt, diện tích khoảng 30m2, đang dựng nhà tạm quây lợp tôn, vị trí sau Trường Mầm non Sơn Ca (Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc) có giá 1 tỷ đồng.

Tín cam kết, nếu vợ chồng ông A đồng ý mua thì Tín sẽ làm thủ tục và cam kết sau hai năm sẽ hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng nhà ở. Để ông A tin tưởng, Tín dẫn ông A đến xem thửa đất trên.

Ngày 2/7/2016, ông A đến văn phòng luật sư nhờ soạn thảo “Hợp đồng đặt cọc” với Tín. Sau khi giao tiền cho Tín, gia đình ông A chuyển đến sinh sống tại căn nhà trên. Tháng 10/2017, Tín đưa ra lý do là hiện khó làm sổ đỏ đất xen kẹt nên ông A yêu cầu trả lại tiền. Tín viết giấy hẹn ngày 10/10/2017 sẽ trả lại tiền cho ông A.

Sau đó, Tín trả lại ông A 200 triệu đồng, nhưng lại thông tin với ông A rằng, vẫn có khả năng làm được sổ đỏ. Do đó, vợ chồng ông A tiếp tục nhờ Tín.

Tháng 5/2019, HUD thu hồi thửa đất trên và tháo dỡ căn nhà quây tôn tạm. Ông A đòi Tín trả lại 800 triệu đồng nhưng Tín khất lần không trả. Hiện, lô đất này do UBND phường Phúc La (quận Hà Đông) quản lý, sử dụng vào mục đích đất công cộng (trồng cây, trồng hoa theo quy hoạch).

Xác minh tại UBND phường Phúc La, cơ quan chức năng nhận thấy, không có cá nhân hay tổ chức nào liên hệ để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ để xây dựng nhà ở tại lô đất trên.

Ngoài hành vi ừa đảo chiếm đoạt tiền của ông A, trong thời gian quen biết, gia đình ông A còn nhờ Tín xin hộ cho cháu họ vào làm việc ở cơ quan Nhà nước. Tín nói, có suất biên chế vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với chi phí 350 triệu đồng. Vợ chồng ông A đưa trước cho Tín 30 triệu đồng và cũng bị anh ta chiếm đoạt.

Một nạn nhân khác của Tín là chị Nguyễn Thị N (trú tại quận Hà Đông) bị tín chiếm đoạt 112 triệu đồng. Theo đó, gia đình chị N có nhu cầu xây dựng lại căn nhà trên diện tích đất 191m2. Khi khảo sát thì gia đình chị N có diện tích đất thực tế là 216,5m2 (lớn hơn so với diện tích trên sổ đỏ) nên không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Qua người quen giới thiệu, chị N gặp Tín để nhờ làm thủ tục cấp sổ đỏ diện tích 216,5m2. Tín thừa nhận, sau khi cầm tiền của chị N, anh ta không liên hệ để thực hiện công việc như cam kết với chị N.

Hiện tại, người thân của Tín đã thay bị cáo khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Nguyễn Hưng

To Top