Cùng tiếp bước em tới trường – Hành trình lan tỏa hạnh phúc

Năm học mới đã chính thức bắt đầu, các em học sinh trên khắp cả nước đã có đầy đủ sách giáo khoa để sẵn sàng chinh phục kho tàng kiến thức mới mẻ, hấp dẫn. Chương trình 'Cùng tiếp bước em tới trường' và 'Tủ sách dùng chung' của Nhà xuất bản (NXB) giáo dục Việt Nam với hơn 100.000 bộ sách giáo khoa (SGK) được trao đi đã góp phần lan tỏa niềm vui đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Luôn đảm bảo sứ mệnh cung ứng đủ SGK phục vụ năm học 2023-2024 cho học sinh cả nước, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ sách khi bước vào năm học mới cũng như tạo nguồn tài liệu học tập, giảng dạy cho học sinh và giáo viên sử dụng chung tại thư viện trường học, NXB giáo dục Việt Nam đã triển khai chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường” và “Tủ sách giáo khoa dùng chung” trên khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chương trình trao tặng 1.600 bộ SGK các cấp tại tỉnh Bến Tre.

Chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường” là một hoạt động thường niên của NXB giáo dục Việt Nam với mong muốn quan tâm và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước đều có cơ hội tự tin tới trường. Năm học 2023-2024, NXB giáo dục Việt Nam đã trao tặng hơn 100.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh khó khăn trên cả nước.

Đại diện NXB giáo dục Việt Nam cho biết: “Quan tâm sâu sắc tới giáo dục, đặc biệt là các em học sinh đang trong độ tuổi đi học là một điều vô cùng cần thiết mà NXB giáo dục Việt Nam tin rằng cần được quan tâm và chú trọng. Với mỗi bộ sách được trao đi là hàng nghìn tri thức quý giá đang được đón nhận ở khắp mọi miền trên đất nước”.

Lễ trao tặng 3.400 bộ SGK đến các em học sinh tại tỉnh Đắk Lắk.

Cùng NXB Giáo dục Việt Nam đến với tỉnh Đắk Lắk, nơi mà một phần ba số học sinh của địa phương là các em dân tộc thiểu số. Lúc được nhận quà, các em dùng hai hai bàn tay nhỏ bé ôm chặt vào lòng. Hình ảnh các em trân trọng những cuốn sách là điều mà chúng tôi nhớ mãi trong những chuyến đi tặng sách tại các địa phương. Những trang sách mới trắng tinh còn thơm mùi mực in lại là những thứ quà giá trị đối với các em học sinh nơi đây. Chúng tôi hiểu rằng, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn còn nhiều, 100.000 bộ sách được trao đi mới chỉ là hỗ trợ được các em được phần nào.

Đối với TP Hồ Chí Minh, NXB giáo dục Việt Nam đã trao tặng 10.200 bộ SGK các lớp 1,2,3,4,6,7,8,10,11 đến đại diện các Phòng GD& ĐT trên địa bàn thành phố với tổng trị giá khoảng 3,2 tỉ đồng.

NXB giáo dục Việt Nam cho biết, mong muốn thông qua chương trình sẽ lan tỏa được thông điệp “Giữ gìn sách giáo khoa để tặng cho học sinh lớp sau” được in ở trang một của mỗi cuốn sách. Các em hãy giữ gìn SGK sạch đẹp để cuối năm có thể tặng lại cho thư viện của trường hoặc cho các bạn học sinh lớp sau. Hy vọng rằng món quà nhỏ này sẽ là nguồn động viên, góp phần giúp các em có thêm điều kiện để học tập thật tốt.

NXB giáo dục Việt Nam xin cảm ơn đến Quý lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các tỉnh/thành phố, Quý Thầy/Cô giáo trên địa bàn đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện thành công hành trình trao tặng những trang sách mới đến với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó thắp lên trong các em niềm tin về lòng nhân ái.

Bà Ngô Thúy Anh, Trưởng phòng Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi lễ trao tặng sách: “Đây là một việc làm nhân văn và ý nghĩa của NXB Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam. Với sự hỗ trợ này, gia đình cũng sẽ tạo điều kiện nhiều hơn cho các em trong quá trình học tập, giảm nguy cơ học sinh bỏ học. Ngoài ra, các đơn vị cũng thực hiện các giải pháp đảm bảo 100% học sinh có đầy đủ sách giáo khoa cho năm học mới, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.”

Tặng sách tại Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, chương trình Tủ sách giáo khoa dùng chung của NXB Giáo dục Việt Nam cũng đã trao tặng sách dùng chung cho các trường, điểm trường tiểu học vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… trên toàn quốc. Số lượng khoảng 1.000 tủ. Mỗi tủ sách gồm 120 bộ SGK và 8 bộ sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 4 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các tủ SGK dùng chung dự kiến sẽ hoàn thành trao tặng trong tháng 10/2023.

Tại Tiền Giang, đại diện NXB Giáo dục Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam đã gửi tặng 2.700 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và Tủ sách giáo khoa dùng chung trị giá 275 triệu đồng, bao gồm 11 tủ sách giáo khoa với tổng số lượng 330 bộ sách giáo khoa và 22 bộ sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 4 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Công ty giáo dục Phương Nam trao tặng 1.600 bộ sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh đó, “Tủ sách giáo khoa dùng chung” trị giá 378 triệu đồng được Giáo dục Phương Nam triển khai tại các trường, điểm trường ở vùng nông thôn, khó khăn của tỉnh Trà Vinh nhằm cung cấp nguồn tài liệu học tập quý giá đến gần hơn với các em học sinh, góp phần thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục nước nhà.

Nguyễn Cảnh