Du khách nước ngoài quan tâm đến đảo Phuket của Thái Lan

Du khách từ 28 quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến Phuket sau khi Chính phủ Thái Lan đồng ý miễn cách ly bắt buộc đối với người nước ngoài được tiêm ngừa COVID-19.

Khách du lịch vui chơi tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Koh Yao Yai, Phuket, Thái Lan, ngày 23/11/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Từ tháng Bảy tới, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket sẽ là tỉnh đầu tiên của Thái Lan miễn cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm chủng phòng COVID-19 theo kế hoạch mở cửa trở lại đất nước của Chính phủ.

Tờ Bangkok Post ngày 4/4 dẫn lời ông Phumkit Raktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết, mặc dù du khách nước ngoài tỏ ra quan tâm nhưng vẫn còn phải xem liệu họ có thể thực hiện kế hoạch du lịch hay không vì việc này cần phải được chính quyền ở nước họ phê duyệt.

Trong số 28 quốc gia nói trên, du khách từ Trung Quốc, Singapore (Xin-ga-po), Nga, Anh và Đức được coi là những du khách thường xuyên đến Phuket. Ông Phumkit cho biết, tỉnh này dự kiến sẽ đón 150.000 du khách nước ngoài từ tháng Bảy đến tháng Chín với thu nhập ước tính khoảng 30 tỷ baht (gần 1 tỷ USD). Mùa cao điểm du lịch tại đảo nghỉ dưỡng này thường bắt đầu vào giữa tháng 10 hàng năm.

Ông Phumkit cho hay mặc dù cho phép khách du lịch đã tiêm vaccine tới Phuket mà không cần cách ly, song chính quyền tỉnh sẽ trình kế hoạch chi tiết lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) để phê duyệt. Nội dung cụ thể bao gồm những giấy tờ cần thiết, những việc du khách phải làm khi ở Phuket và liệu vaccine của họ có được xác nhận hay không. Ngoài ra, cũng phải tính đến sự an toàn sức khỏe của người dân địa phương.

Theo ông Phumkit, Phuket phải tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số (460.000 người) để tạo miễn dịch cộng đồng và cần khoảng 920.000-930.000 liều vaccine để đạt được mục tiêu này.

Kể từ ngày 1/4, Thái Lan bắt đầu thực hiện nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 đối với người nhập cảnh nhằm thúc đẩy du lịch, rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, đồng thời cho phép người được cách ly tham gia nhiều hoạt động hơn. Thời gian cách ly 10 ngày được áp dụng đối với cả người Thái Lan và người nước ngoài nhập cảnh, trừ những trường hợp đến từ những nơi mà virus gây dịch COVID-19 đã biến thể.

Riêng tại 6 tỉnh trọng điểm về du lịch là Phuket, Krabi, Phang Nga, Surat Thani (Koh Samui), Chon Buri (Pattaya) và Chiang Mai, khách du lịch nước ngoài có giấy chứng nhận tiêm chủng (VC) sẽ được giảm thời gian cách ly xuống chỉ còn 7 ngày.

Sau Phuket, các địa phương khác là Pattaya, Koh Samui, Chiang Mai, Phang Nga và Krabi cũng sẽ được thực hiện quy định miễn cách ly đối với du khách đã được tiêm chủng kể từ tháng 10/2020. Theo kế hoạch mới được Nội các Thái Lan thông qua, quốc gia Đông Nam Á này sẽ dỡ bỏ tất cả những yêu cầu về cách ly đối với du khách nước ngoài từ năm 2022.

Ông Phumkit cho hay việc giảm thời gian cách ly bắt buộc từ 14 ngày xuống còn 7 ngày có hiệu lực từ ngày 1/4 chưa thể giúp phục hồi ngành du lịch nói chung. Những người có khả năng đến là các doanh nhân hoặc những người có gia đình ở Thái Lan.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, Chính phủ hy vọng sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên tại tất cả 77 tỉnh vào cuối tháng này.

Trước khi bùng nổ đại dịch COVID-19, ngành du lịch đóng góp tới 12% GDP của Thái Lan. Năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu khoảng 300 tỷ baht (khoảng 9,6 tỷ USD), kém xa con số gần 40 triệu lượt vào năm 2019 với doanh thu gần 2.000 tỷ baht.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo lượng khách du lịch tới Thái Lan trong năm 2021 sẽ chỉ đạt 3 triệu lượt, do làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai xuất hiện từ tháng 12/2020 khiến số lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Dự báo này kém xa con số 6,5 triệu lượt mà Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) mong đợi cho năm 2021.

Ngọc Quang (Pv TTXVN tại Bangkok)

To Top