Giao lưu hát đối trên sông biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Chương trình giao lưu hát đối giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái và Đông Hưng là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo riêng có tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại và Du lịch Quốc tế Việt - Trung 2023, chiều 30/11, đã diễn ra chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sĩ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Quốc.

Nghệ sĩ Việt Nam thể hiện điệu Quan họ trên sông biên giới. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trên con thuyền hoa giữa dòng Bắc Luân (khu vực cầu phao Km3+4 thuộc phường Hải Yên, thành phố Móng Cái), trong những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, bằng âm hưởng dân ca truyền thống kết hợp với âm nhạc đương đại, thanh niên hai nước thể hiện 15 tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Bằng âm hưởng dân ca truyền thống kết hợp với âm nhạc đương đại, thanh niên hai nước thể hiện những bài hát dân ca, điệu múa ca ngợi tình yêu đất nước, tình yêu đôi lứa và khát vọng hòa bình, khát vọng của tuổi trẻ, ca ngợi tình hữu nghị Việt - Trung, chung tay hợp tác, nắm bắt cơ hội phát triển biên giới hai nước.

Đặc biệt năm nay, trước khi bắt đầu chương trình hát đối truyền thống là giao lưu biểu diễn võ thuật và nhảy dân vũ của các vận động viên với màn biểu diễn võ cổ truyền của thành phố Móng Cái và Thái cực quyền của thành phố Đông Hưng; màn nhảy dân vũ do hội viên Hội LHPN thành phố Móng Cái và nhân dân, phụ nữ thành phố Đông Hưng biểu diễn.

Nghệ sĩ hai nước thể hiện bài hát "Bài ca thanh niên hữu nghị Việt-Trung". Ảnh: Báo Quảng Ninh

Được biết, chương trình giao lưu hát đối được bắt đầu tổ chức từ năm 2002 và trở thành hoạt động truyền thống của thanh niên hai thành phố biên giới Móng Cái - Đông Hưng, đây cũng là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo riêng có tại Việt Nam.

Giao lưu hát đối còn là thông điệp chung của thanh niên hai nước nhằm giữ gìn, củng cố và phát huy tình đoàn kết gắn bó và hữu nghị giữa hai nước Việt - Trung, cùng chung tay xây dựng 2 thành phố Móng Cái và thành phố Đông Hưng hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thế Vũ

To Top