Hà Nội gấp rút hoàn chỉnh quy hoạch sông Hồng

Sau khi có ý kiến của Bộ NN&PTNT, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút tiếp thu, hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đoạn từ cầu Hồng Hà tới cầu Mễ Sở…

Mới đây, Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn về việc nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sau khi Bộ NN&PTNT cho ý kiến về một số vướng mắc mà TP đề xuất tháo gỡ trong việc thực hiện quy hoạch này.

Khu dân cư Bắc Cầu (quận Long Biên) thuộc diện phải di dời khi thực hiện quy hoạch sông Hồng. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Cuối năm 2021 sẽ phê duyệt quy họach sông Hồng

Theo đó, Sở QH-KT được giao chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng, Sở NN&PTNT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ NN&PTNT, hoàn chỉnh hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Đồng thời tham mưu, báo cáo UBND TP, dự thảo văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng theo đúng quy trình, quy định và chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Sở NN&PTNT được giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan rà soát các phương án phòng chống lũ, củng cố đê điều trên địa bàn. Sở KH&ĐT chủ trì, khẩn trương triển khai công tác lập quy hoạch TP, trong đó có tích hợp phương án phòng chống lũ và đê điều để báo cáo UBND TP…

Liên quan đến quy hoạch này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết thời gian qua Hà Nội đã tập trung hoàn thiện các quy hoạch phân khu đô thị, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Quy hoạch này liên quan đến lĩnh vực quản lý của nhiều bộ, ngành. Vừa qua, Bộ NN&PTNT có văn bản trả lời, trên cơ sở đồng thuận cao, song yêu cầu tuân thủ phương án phòng chống lũ. Tới đây, UBND TP xin ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó báo cáo Thành ủy, tiếp đó sẽ thực hiện phân cấp theo thẩm quyền.

“TP sẽ tập trung hoàn thiện đồ án với mong muốn sớm phê duyệt vào cuối năm 2021, từ đó có cơ sở để cải tạo chỉnh trang đô thị, tạo thêm động lực cho thủ đô phát triển” - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Các khu dân cư, i sông nào được giữ lại?

Trước đó, vào tháng 5-2021, TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Bộ NN&PTNT về một số vướng mắc trong thực hiện quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Ngày 14-7, Bộ NN&PTNT đã có văn bản cho ý kiến về các kiến nghị của Hà Nội. Theo đó, bộ này nhất trí với đề nghị của Hà Nội về việc nâng cấp đê hiện có thành đường chính và xây dựng hai tuyến đường ven sông, chạy dọc các khu dân cư đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông.

Đồng thời, Bộ NN&PTNT thống nhất giải pháp quy hoạch xây dựng về đường giao thông trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới. Tuy nhiên, theo bản đồ quy hoạch, phương án đề xuất xây dựng hai tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường +12,0 (trên mức lũ báo động 3) tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp.

Về đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, Bộ NN&PTNT cho rằng Quy hoạch 257 đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề.

Mặt khác, trong quá trình TP rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn, đã xác định các khu dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, bộ này đề nghị thực hiện theo Quy hoạch 257 - tức di dời khu dân cư Bắc Cầu - Bồ Đề. Riêng đối với các khu dân cư hiện có thuộc bãi sông Hữu Hồng (thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng), Bộ NN&PTNT cho rằng việc đề nghị bổ sung danh mục giữ lại, cải tạo chỉnh trang, tái thiết là cần thiết, phù hợp vì các khu dân cư này chưa được xem xét cụ thể trong Quy hoạch 257. Bộ đề nghị Hà Nội rà soát, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Bộ cũng thống nhất với đề nghị của Hà Nội về việc giữ lại khu dân cư Kim Lan - Văn Đức vì đây là khu dân cư hiện có thuộc bãi sông Xuân Quan, Phụng Công, thị trấn Văn Giang (thuộc cả Hà Nội lẫn Hưng Yên) đã được xác định trong Quy hoạch 257.

Về đề nghị hướng dẫn xác định ranh giới, quy mô, diện tích bờ sông bãi nổi, Bộ NN&PTNT cho hay ba khu bãi sông Tàm Xá - Xuân Canh, Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt là khu vực được phép xây dựng và có thể nghiên cứu nhưng hồ sơ bộ nhận được không có thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng với bãi Tàm Xá - Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng đã vượt quá đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257.

Đối với bãi Thượng Cát - Liên Mạc, Chu Phan - Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng. Đồng thời, một số diện tích đất quy hoạch xây dựng nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo Quy hoạch 257 là không phù hợp.•

TRỌNG PHÚ

To Top