Học tập tư nhân để quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật

Đó là chia sẻ cũng là yêu cầu của Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Nguyễn Thọ Truyền đối với văn nghệ sĩ Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Ngày 27-2, Liên hiệp các Hội VHNT (Liên hiệp) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở VH-TT TPHCM.

Năm 2023 được xem là một năm quan trọng với Liên hiệp, bởi đây là năm kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Văn nghệ Giải phóng khu Sài Gòn - Gia Định, tiền thân của Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM ngày nay. Vì thế, ngay từ đầu năm, Liên hiệp đã triển khai, phổ biến đến các hội VHNT về những hoạt động trọng tâm để lập thành tích chào mừng 60 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thọ Truyền đánh giá cao những thành tích mà Liên hiệp đã đạt được trong năm qua, bởi năm 2023, theo tình hình chung, là một năm rất nhiều khó khăn. Theo đồng chí, đó là sự chủ động, nỗ lực của tập thể lãnh đạo Liên hiệp cùng với các Hội chuyên ngành, giúp Liên hiệp đạt được những kết quả rất tốt và hoạt động rất sôi nổi so với các năm trước. Tuy nhiên, theo đồng chí, vẫn còn một số mặt hạn chế mà Liên hiệp cần quan tâm, khắc phục. Điển hình như công tác quảng bá các tác phẩm.

“Liên hiệp có nhiều tác phẩm được giải thưởng cao nhưng việc quảng bá còn hạn chế, những tác phẩm đoạt giải xong chỉ nằm trong góc tủ. Bên cạnh việc đổi mới hoạt động sáng tác, cần chú trọng đến công tác quảng bá, phải nghiên cứu, học hỏi thêm từ các đơn vị tư nhân, xem họ đã thực hiện như thế nào để tác phẩm của họ đến được với đông đảo công chúng và có doanh thu rất lớn. Trong khi chúng ta cũng có rất nhiều tác phẩm nhưng thu hút không được bao nhiêu”, đồng chí Nguyễn Thọ Truyền đặt vấn đề.

Một tiết mục trong chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức

Toàn Liên hiệp hiện nay hơn 5.400 hội viên, thuộc 9 hội: Âm nhạc, Điện ảnh, Kiến trúc sư, Nghệ sĩ múa, Mỹ thuật, Nhà văn, Nhiếp ảnh, Sân khấu và VHNT các dân tộc thiểu số. Năm 2023, thành phố đã và đang chuẩn bị tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng ền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025), trong đó có 3 sự kiện liên quan đến lĩnh vực VHNT, gồm: Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm VHNT; Tuyển chọn 50 công trình, tác phẩm VHNT tiêu biểu; Đầu tư tác phẩm VHNT tiêu biểu. Trên cơ sở đó, Liên hiệp cùng các Hội đã tổ chức nhiều trại sáng tác, chuyến đi thực tế sáng tác để văn nghệ sĩ có thêm nguồn cảm hứng tạo ra các tác phẩm VHNT có chất lượng.

Trao tặng bằng khen cho các Hội thành viên và các đơn vị đã có những đóng góp tích cực cho Liên hiệp trong năm 2023

Đặc biệt, trong năm qua, Liên hiệp đã duy trì và đẩy mạnh công tác liên kết đối ngoại. Cụ thể, vào tháng 5-2023, Liên hiệp đã thực hiện sang thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật TP Daegu (Hàn Quốc). Cũng trong tháng 5-2023, Liên hiệp đã tham gia lễ ký kết, phối hợp tổ chức các hoạt động VHNT giữa 3 địa phương Hà Nội - Huế - TPHCM và hội thảo “Giá trị VHNT Hà Nội, Huế, TPHCM trong dòng chảy văn học Việt Nam”.

Tại giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ 3 năm 2023, lĩnh vực VHNT do Liên hiệp chủ trì có 9 công trình, tác phẩm đạt giải, trong đó có 1 tác phẩm đạt giải nhất (là 1 trong 3 giải nhất của 7 lĩnh vực). Cũng trong năm 2023, Liên hiệp có 2 tác giả được trao, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 14 tác phẩm được trao, truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT.

KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT phát biểu tại hội nghị

Theo chia sẻ của KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, trong năm 2024, Liên hiệp tổ chức và thực hiện một số hoạt động tiêu biểu như: tổ chức trại sáng tác chủ đề “Thành phố tôi yêu”, nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Thực hiện xuất bản, dàn dựng một số tác phẩm chọn lọc từ trại sáng tác năm 2023 chủ đề “Bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo” và các tác phẩm từ trại sáng tác năm 2024 chủ đề “Thành phố tôi yêu”. Cùng với đó, Liên hiệp tiếp tục thực hiện chương trình giao lưu kết nghĩa với Hội Văn liên Thượng Hải (Trung Quốc) và Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật TP Daegu (Hàn Quốc).

HỒ SƠN

To Top