Hội Xuân Giáp Thìn 2024 tôn vinh nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền

Hội Xuân Giáp Thìn 2024 nhằm giới thiệu và tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành quyết định về việc tổ chức Hội Xuân Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Hội Xuân Giáp Thìn 2024 do Bộ VHTT&DL chỉ đạo Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện và tổ chức.

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra trong Hội xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh minh họa

Đây là hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn.

Hội Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Số 2 phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) từ ngày 26/1 đến hết 1/2.

Thông qua Hội xuân giới thiệu, tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống trong dịp ết cổ truyền của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đây cũng là địa chỉ mua sắm, vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân Thủ đô trong dịp Tết và là nơi để các tập thể, cá nhân quảng bá thương hiệu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán.

Tại Hội Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra nhiều cuộc triển lãm hấp dẫn, đặc sắc như: triển lãm "Vũ điệu Bách Long" trưng bày 100 tác phẩm linh vật rồng bằng gốm phù điêu, độc bản.

"Vũ điệu Bách Long" bao gồm 3 nội dung chính: Rồng đắp phù điêu trên các dáng độc bình khác nhau với nhiều kích cỡ khổ lớn; "Rồng hóa" bằng cách điệu vóc dáng qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông gắn với những vẻ đẹp của bốn loại cây và hoa như tùng, cúc, trúc, mai và điêu khắc rồng mang các thông điệp ý nghĩa thể hiện khát vọng bình yên, gửi gắm ước mong phúc khí, thời vận đi lên mong muốn của con người về những điều may mắn, tốt đẹp "Thiên thời địa lợi" trong năm mới Giáp Thìn.

Hội Xuân Giáp Thìn 2024 là địa chỉ mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân Thủ đô trong dịp Tết. Ảnh: TL

Ngoài ra còn có triển lãm tranh "Hóa rồng", hình ảnh rồng trong tranh và áo dài Việt Nam, trưng bày bộ sưu tập tranh vẽ chủ đề rồng trên chất liệu mo cau nhiều nhất Việt Nam của họa sĩ Hoàng Trúc, trưng bày các tác phẩm tranh vẽ về rồng của các họa sĩ trong quá khứ và hiện tại và hình ảnh rồng trên áo dài Việt Nam xưa và nay.

Cùng với đó là triển lãm "Chợ phiên di sản" trưng bày sản phẩm của các địa phương đang phát triển du lịch di sản văn hóa; các bức thư pháp sen và rồng chào đón năm Giáp Thìn nhằm tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam.

Hội xuân Giáp Thìn 2024 còn trưng bày gốm của nhiều làng nghề nổi tiếng như: Hương Canh (Vĩnh Phúc), Chu Đậu (Hải Dương), Giang Cao (Hà Nội)…

Bên cạnh đó, Hội Xuân Giáp Thìn 2024 còn có "Không gian thư pháp" giới thiệu những bức thư pháp về mùa xuân, về Tết góp cho phong vị của ngày xuân càng thêm đậm đà.

Đây là nơi dành cho du khách cũng như những người yêu thích muốn tìm hiểu và khám phá về nghệ thuật thư pháp và cũng là nơi các ông đồ tặng chữ đầu xuân. Ngoài ra còn có "Không gian trà Việt", hướng dẫn gọt hoa thủy tiên đón Tết; trưng bày và bán các loại hoa đào, quất, cây cảnh bon sai, khu trưng bày và bán các loại hoa lan quý như phi điệp, lan trúc, ngọc điểm, giáng hương…

Hội Xuân Giáp Thìn 2024 còn có "Không gian thư pháp" giới thiệu những bức thư pháp về mùa xuân, về Tết cổ truyền. Ảnh: TL

Đặc biệt, nhân dịp này khách tham quan còn cơ hội tham gia các chương trình giao lưu nghệ thuật như thời trang thiếu nhi với chủ đề "Đón Xuân"; chương trình giao lưu nghệ thuật, vinh danh chủ nhiệm các câu lạc bộ nghệ thuật thiếu nhi và gala "Chào năm mới 2024"; chương trình nghệ thuật "Đất nước vào Xuân"; vũ hội "Xuân Giáp Thìn"...

Lễ khai mạc Hội Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 26/1 và lễ bế mạc diễn ra vào ngày 1/2/2024.

Khánh Ngọc

To Top