Khai mạc Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội

Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội nhằm giới thiệu những bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình tới đông đảo người dân Hà Nội và du khách gần xa.

Tối 22/1, Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình với chủ đề “Hòa Bình - Miền sử thi” đã diễn ra tại Khu vực không gian nhà Bát giác, Hà Nội.

Dự lễ khai mạc Ngày hội có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phụ trách Đảng bộ tỉnh Hòa Bình, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Hà Nội và Hòa Bình; đại diện một số đại sứ quán tại Hà Nội và đông đảo người dân Thủ đô và du khách.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HL)

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Hòa Bình là cửa ngõ Tây Bắc của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc với “Nền Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng thế giới và truyền thống cách mạng vẻ vang, nơi hội tụ sáu dân tộc anh em cùng sinh sống đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc định cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một văn hóa bản địa vừa đậm nét truyền thống, vừa đan quyện với văn hóa giao thoa cùng năm tháng, chắt lọc, lắng đọng chất văn hóa tiên tiến đương đại tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú và quý giá. Cảnh đẹp thiên nhiên của Hòa Bình được tạo bởi thế núi, đồi, nơi con sông Đà hùng vĩ, hồ Hòa Bình thơ mộng với hàng trăm hòn đảo xanh tươi, đem ánh điện sông Đà đi khắp mọi miền đất nước, lên thung lũng Mai Châu bốn mùa thơm nồng hương núi; đến đất Mường Bi, Mường Vang với những cánh đồng bậc thang chuyển màu theo mùa vụ, đất Mường Thàng đầy hoa thơm trái ngọt, Mường Động âm vang lời chiêng gọi hay mảnh đất Chùa Tiên, Lạc Thủy với những trải nghiệm du lịch tâm linh thú vị… “Có thể nói, mảnh đất và con người Hòa Bình gắn liền với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi đang lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa quý báu, đồng thời được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan kỳ vỹ, tươi đẹp và hấp dẫn, tất cả những yếu tố đó trong những năm qua đã được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy và phát huy một cách mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự đổi thay toàn diện trên quê hương Hòa Bình” – đồng chí Bùi Văn Khánh nhấn mạnh.

Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình được tổ chức tại Hà Nội là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng của tỉnh Hòa Bình, nhằm giới thiệu những bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh tới đông đảo người dân Hà Nội và du khách gần xa.

Với các hoạt động chính được tổ chức tại khu phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm như: Chương trình nghệ thuật đầy sắc màu các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực và sản vật của địa phương, giới thiệu bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình; Trình diễn các trò chơi dân gian, trình diễn nghệ thuật ẩm thực các dân tộc; Trưng bày triển lãm ảnh Văn hóa - Du lịch của tỉnh Hòa Bình; Diễu hành nghệ thuật chiêng Mường trên phố đi bộ Hoàn Kiếm... là những sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Hòa Bình từ nhiều năm nay và ngày càng hấp dẫn, lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc. Thông qua sự kiện này du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị, ấn tượng sâu sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo, qua đó sẽ thêm hiểu, thêm yêu và tạo động lực để các quý vị và du khách đến với mảnh đất thiên nhiên tươi đẹp và con người Hòa Bình thân thiện, mến khách.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hòa Bình – Miền sử thi” . (Ảnh: HT)

Việc tổ chức sự kiện giới thiệu văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021 cũng nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác, phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình và thành phố Hà Nội. Đồng thời, sự kiện còn là dịp để kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty lữ hành, các đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển sản phẩm văn hóa, du lịch Hòa Bình, góp phần mở rộng thị trường khách, kích cầu du lịch.

Phát huy tiềm năng thế mạnh, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, để làm được điều này tỉnh Hòa Bình mong muốn cùng với thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước tăng cường kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các địa phương, các doanh nghiệp và sự chung tay của cả cộng đồng để phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, bền vững, đồng thời tỉnh cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và du khách khi đến đầu tư và tham quan tỉnh Hòa Bình.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hòa Bình – Miền sử thi” với các tiết mục đặc sắc như: Thành phố bên bờ Sông Đà; Sắc màu dân tộc Hòa Bình; Liên khúc dân ca dân tộc Mường: Mời trầu – U hạy – Đập nàng khọt; Liên khúc lễ hội vùng cao; Huyền thoại đất Mường; Biểu diễn chiêng Mường và kết vòng xòe…

Hà Thảo

To Top