Khai mạc Ngày hội văn hóa 'Hòa Bình – Miền sử thi'

Tối 22/1, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội với chủ đề 'Hòa Bình – Miền sử thi' tại sân khấu nhà Bát Giác (Hà Nội).

Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Về phía tỉnh Hòa Bình có Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh; Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh; cùng đại diện các sở, ban, ngành của TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.

Các đại biểu dự và cắt băng tại lễ khai mạc ngày hội văn hóa ''Hòa Bình – Miền sử thi''. Ảnh: Lại Tấn.

Ngày hội văn hóa, du lịch “Hòa Bình – Miền sử thi” tại Hà Nội năm 2021 nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác, phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình và TP Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan các gian hàng. Ảnh: Lại Tấn

Đồng thời, sự kiện còn là dịp để kết nối các nhà đầu tư, DN, công ty lữ hành, các đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển sản phẩm văn hóa, du lịch Hòa Bình, góp phần mở rộng thị trường khách, kích cầu du lịch.

Các đại biểu thăm quan gian hàng giới thiệu, trưng bày sản vật của tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Lại Tấn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh cho biết: Hòa Bình nằm ở cửa ngõ Tây Bắc của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, trong đó phải kể đến thung lũng Mai Châu, mảnh đất Mường Bi, Mường Vang với những cánh đồng bậc thang. Đồng thời, Hòa Bình được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan kỳ vỹ, tươi đẹp. Đây cũng là tiềm năng để Hòa Bình phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.

“Thông qua sự kiện này, tỉnh Hòa Bình mong muốn cùng với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước tăng cường kết nối, phối hợp chặt chẽ để tao liên kết vùng du lịch, phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, bền vững. Đồng thời, tỉnh Hòa Bình cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp và du khách khi đến đầu tư và tham quan tại địa phương” - ông Bùi Văn Khánh cho biết.

Người dân thăm quan, tìm hiểu và mua các sản vật tại gian trưng bày. Ảnh: Lại Tấn.

Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Thủ đô được tổ chức từ ngày 22 đến 24/1/2021 với nhiều hoạt động phong phú diễn ra tại không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận như: Chương trình nghệ thuật của các dân tộc tỉnh Hòa Bình; trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực và sản vật của địa phương; trình diễn các trò chơi dân gian; trưng bày triển lãm ảnh văn hóa - du lịch của tỉnh Hòa Bình; diễu hành nghệ thuật Chiêng Mường.

Sản vật của tỉnh Hòa Bình được giới thiệu, bày bán. Ảnh: Lại Tấn.

Ngay trong tối khai mạc, người dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường, trong đó đáng chú ý là các tiết mục tái hiện những lễ hội đặc trưng tại Hòa Bình như: Lễ hội cầu mùa của người Mường, lễ hội khai hạ Mường Bi, Lễ hội Xên Mường, lễ hội đánh cá suối, tết cơm đe Mường Dậm, lễ hội cơm mới.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm khai mạc. Ảnh: Lại Tấn.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, người dân và du khách cũng được trải nghiệm, thưởng thức những đặc sản về nông sản, ẩm thực của các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Minh An

To Top