Khai trương đường sắt cao tốc nhanh nhất Đông Nam Á

Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên và nhanh nhất Đông Nam Á ở Indonesia mới chính thức khai trương.

Dự án đường sắt cao tốc trị giá 7,3 tỷ USD mở cửa đón công chúng vào ngày 2/10. Ảnh: Reuters.

Các chuyến tàu cao tốc sẽ chạy giữa Thủ đô Jakarta và Bandung ở Tây Java - thành phố lớn thứ hai của Indonesia và là trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn. Ảnh: AFP.

Tuyến đường dài 138 km có tên WHOOSH, viết tắt của câu khẩu hiệu "tiết kiệm thời gian, vận hành tối ưu, hệ thống đáng tin cậy" trong tiếng Indonesia. Với tốc độ đạt 350km/h, tuyến đường sắt này sẽ giúp giảm thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 3 giờ xuống chỉ còn khoảng 40 phút. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết đoàn tàu có sức chứa 600 chỗ này là tuyến vận tải đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.

Dự án đường sắt cao tốc này là một phần Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, chương trình được khởi xướng từ năm 2013 với nhiều dự án cơ sở hạ tầng do Bắc Kinh hậu thuẫn. Ảnh: Reuters.

Dự án ban đầu dự kiến có chi phí dưới 5 tỷ USD và sẽ hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, nhiều thách thức trong quá trình xây dựng và đại dịch COVID-19 đã khiến dự án bị chậm tiến độ 4 năm, cũng như đội chi phí lên 7,3 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Nhật Lê

To Top