Lễ hội đua thuyền Tứ linh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 27.4, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền Tứ linh. Đến dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy.

Theo văn tế tiền hiền, Lễ hội đua thuyền Tứ linh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826. Từ đó, Lễ hội được người dân Lý Sơn tổ chức hàng năm vào dịp Tết Cổ truyền dân tộc và các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương. Lễ hội được người dân đất đảo bảo tồn và phát triển đến ngày hôm nay nhằm tri ân các vị tiền hiền đã có công khai khẩn, mở mang và xây dựng đất đảo. Lễ hội còn để tưởng nhớ đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa giong buồm ra khơi dựng bia cắm mốc chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam…

Thuyền đua ở Lý Sơn mang biểu tượng tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng). Trước đây, người dân tổ chức lễ hội còn để thi thố tài năng điều khiển thuyền đua trên biển nhằm tuyển chọn những trai tráng khỏe mạnh, giỏi bơi lội vào đội Hoàng Sa, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đua thuyền Tứ linh cho UBND huyện Lý Sơn

Với vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa lâu đời của người dân Lý Sơn, đến tháng 9.2020, Lễ hội đua thuyền Tứ linh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết: Để gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền Tứ linh, huyện đã tổ chức điều tra, khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận lễ hội này là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thời gian qua, huyện cũng thường xuyên tái hiện không gian lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán, dịp lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, sự kiện Tuần lễ Văn hóa – Du lịch. Huyện sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền về bảo tồn văn hóa phi vật thể Lễ hội đua thuyền để người dân có ý thức bảo vệ di sản, đặc biệt là phải gìn giữ nguyên trạng hình thù bộ đầu, đuôi tứ linh từ xưa.

Lễ hội đua thuyền Tứ linh được tổ chức ngay sau lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đến nay, huyện Lý Sơn có 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là lễ hội đua thuyền Tứ linh và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được công nhận năm 2013. Dịp này, huyện Lý Sơn cũng tổ chức hội đua thuyền truyền thống Tứ linh với sự tham gia của 8 đội thuyền thuộc hai làng An Vĩnh và An Hải để chào mừng sự kiện trọng đại đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TH.Danh

To Top