Người Việt tại Lào rộn ràng đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021

Ngày 2/2, tại thủ đô Vientiane, Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền Tân Sửu, trong đó nổi bật là hoạt động gói bánh chưng ngày Tết.

Hoạt động đón Tết cổ truyền Tân Sửu có sự tham dự của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Trịnh Thị Tâm cùng các thầy cô và học sinh của trường.

Tham gia vào hoạt động gói bánh chưng, bà Trịnh Thị Tâm cho biết, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực giúp các học sinh của Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Trịnh Thị Tâm (ngoài cùng bên phải) và Quyền Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương (thứ 2 bên phải sang) hướng dẫn học sinh gói bánh chưng. (Nguồn: Vietnam Plus)

Bà bày tỏ hy vọng trong năm Tân Sửu, thầy trò Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du sẽ tiếp tục thành công trong công tác học tập và giảng dạy để đóng góp tích cực cho sự phát triển của Lào cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt hai nước.

Nhiệt tình hướng dẫn các học sinh từng công đoạn gói bánh chưng, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Quyền Hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du cho rằng, hoạt động gói bánh chưng sẽ giúp các em hiểu sâu hơn về văn hóa, truyền thống của người Việt Nam, về ý nghĩa ngày Tết là sum vầy gia đình trong không khí ấm cúng để cùng đón chào năm mới.

Chuẩn bị cho hoạt động này, các nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh, thịt lợn… đã được các thầy cô và học sinh chọn mua và chế biến từ trước. Sau khi được hướng dẫn cách gói bánh chưng đúng cách, các em đã được thực hành gói những chiếc bánh của riêng mình.

Trong không khí sôi nổi, tràn ngập tiếng cười và thắm tình đoàn kết, các học sinh chia nhau thao tác từng công đoạn để hoàn thành những chiếc bánh chưng đậm đà hương vị Tết.

Không chỉ học sinh người Việt, các học sinh người Lào cũng được các thầy cô hướng dẫn tỉ mỉ cách cắt lá và các bước gói bánh chưng. Với nhiều học sinh, đây là chiếc bánh chưng đầu tiên các em tự tay làm nên cảm thấy rất vui và phấn khởi.

Hoạt động gói bánh chưng ngày Tết do Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tổ chức đã thu hút được hàng trăm học sinh và thầy cô tham gia. Đây là sân chơi lành mạnh giúp các em học sinh hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam, đồng thời tạo sự gắn kết, yêu thương, gắn bó giữa các học sinh với nhau và giữa học sinh với thầy cô giáo.

Quang cảnh buổi gói bánh chưng. (Nguồn: Vietnam Plus)

Cùng ngày, thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã đi thăm và tặng quà Tết cho các nghi phạm, phạm nhân là người Việt Nam đang bị tạm giam và thụ án tại trại giam Phontong ở thủ đô Vinetiane, Lào.

Thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đã trao 47 phần quà Tết cho các nghi phạm và phạm nhân Việt Nam đang bị giam tại trại giam Phontong.

Thăm hỏi tình hình sức khỏe cũng như việc ăn uống, sinh hoạt của các nghi phạm và tù nhân, ông Nguyễn Duy Quận động viên những người đã có án chấp hành án thật tốt để được hưởng chính sách ân xá của Đảng, Nhà nước Lào và sớm được trở về hòa nhập với gia đình và xã hội.

Đối với các nghi phạm đang bị tạm giam chờ xét xử, ông Nguyễn Duy Quận và đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào khẳng định Đại sứ quán sẽ làm tốt công tác bảo hộ, đề nghị các nghi phạm khi bị đưa ra xét xử phải yêu cầu tòa có sự hiện diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Nhân dịp này, đoàn công tác cũng đã trao đổi và đề nghị các cơ quan chức năng của Lào nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết để trả tự do cho các phạm nhân đã chấp hành xong án phạt theo quy định.

Cũng trong ngày 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã gửi 28 phần quà Tết tới các phạm nhân, nghi phạm người Việt đang bị giam giữ tại các trại giam ở hai tỉnh Vientiane và Saysomboun, Bắc Lào.

To Top