Nhà văn Đoàn Minh Tuấn mừng tuổi 92 với 'Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng'

Ngày 18-6, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của nhà văn Đoàn Minh Tuấn. Sách được ra mắt chỉ sau vài ngày ông bước sang tuổi 92, tập hợp những bài ký chân dung văn nghệ sĩ cùng thời.

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn còn có bút danh Huy Minh, sinh năm 1932 tại Tịnh Khuê (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1974 và Hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam từ năm 1982, hiện nghỉ hưu tại .

Tác phẩm văn học của nhà văn Đoàn Minh Tuấn được trích in trong Sách giáo khoa như Phong cảnh đền HùngMột sáng thu xưa (Tiếng Việt lớp 5 tập 2, trích từ tập bút ký Núi sông hùng vĩ). Tác phẩm Núi sông hùng vĩEm đội viên mắt sáng cũng được Đài Tiếng nói Việt Nam cho phát sóng trong chương trình đọc truyện dành cho thiếu nhi ở thập niên 80, 90 (thế kỷ 20).

Ấn phẩm "Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng" ra mắt đúng dịp nhà văn Đoàn Minh Tuấn bước sang tuổi 92

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn đã có hơn 20 tác phẩm được xuất bản và có nhiều tác phẩm có giá trị, được tái bản nhiều lần. Tác phẩm của ông gồm các thể loại: tùy bút, bút ký, chân dung văn học: Thầy giáo vùng cao (truyện, 1959); Em đội viên mắt sáng (truyện, tái bản 4 lần); Núi sông hùng vĩ (ký 3 tập, 1973 -1974); Bác Hồ cây đại thọ (truyện, ký, 1989); Chu Văn An dâng sớ vua Trần (truyện tranh, 1987); Với Bác Nguyễn (1997); Những vì sao (1998, truyện); Khuôn mặt và tác phẩm (2000, chân dung văn học); Gửi lời chào bè bạn (ký, 2000); 10 truyện ngắn chọn lọc (2000); Đất nước phương trời (2007)… Trong đó, tác phẩm Bác Hồ cây đại thọ, tái bản 19 lần, giải thưởng năm 2022 Văn học Nghệ thuật toàn quốc và Trung ương Đảng năm 2009.

Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều kịch bản phim tài liệu và nghệ thuật rối được quay ở Tiệp Khắc, Campuchia, nhiều ký được in ở Liên Xô, Trung Quốc và phát trên đài truyền hình, phát thanh Đông Âu cũ.

PGS-TS Trần Thị Trâm chia sẻ cảm nhận về tập bút ký chân dung "Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng"

Tác phẩm Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của nhà văn Đoàn Minh Tuấn là tập bút ký về chân dung những chính khách, những văn nghệ sĩ cùng thời với ông. Đó là nhà lãnh đạo - nhà văn hóa Phạm Văn Đồng cùng một số văn nghệ sĩ tên tuổi của nền văn nghệ cách mạng: Phan Chánh, Xuân Diệu, Xích Điểu, Huỳnh Văn Tiểng, Nguyên Hồng, Tô Hoài, Tế Hanh, Phạm Tường Hạnh, Thế Lữ, Nguyễn Sáng, Đoàn Giỏi, Mộng Tuyết, Xuân Trình, Nguyễn Tuân.

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn và đạo diễn Xuân Phượng là đôi bạn lâu năm

Họ là những người mẫu mực về nhân cách, sống nhân văn, nhân hậu trước cuộc đời, là những gương mặt sáng giá trong đời sống chính trị, trong làng văn nghệ Việt Nam bởi tài năng, trí tuệ và đạo đức của họ. Đặc biệt, họ đã góp phần làm đẹp thêm nhân cách người Việt Nam, góp phần lan tỏa vẻ đẹp quý giá của công cuộc đấu tranh và dựng xây đất nước. Riêng các nhà văn còn làm nên một giai đoạn văn học Cách mạng yêu nước, yêu dân tộc sáng chói trong lịch sử văn học nước nhà.

Hình ảnh nhà văn Đoàn Minh Tuấn và một số nhân vật được ông nhắc đến trong cuốn sách

Đặc biệt, bên cạnh việc tái hiện chân dung nhân vật, theo PGS-TS Trần Thị Trâm, qua các phác thảo sinh động về chân dung những đồng nghiệp cùng thời trong Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng, bạn đọc còn thấy được vẻ đẹp bức chân dung tâm hồn của chính người cầm bút Đoàn Minh Tuấn, một cán bộ tận tụy với công việc, một con người trung thực, khiêm nhường, một người bạn rất đỗi thủy chung…

QUỲNH YÊN

To Top