Những hình ảnh thú vị về sự đổi thay của Hà Nội sau 100 năm

So sánh với những hình ảnh về Hà Nội cách đây khoảng 100 năm, một số địa điểm ở hiện tại gần như không có thay đổi lớn nhưng cũng có nhiều khu vực lại biến đổi đến khó thể nhận ra.

Những hình ảnh về Hà Nội đầu thế kỷ 20 được nhiều nhiếp ảnh gia nước ngoài ghi lại giờ đây trở thành một kho tư liệu lịch sử vô cùng quý giá. Qua đó, người dân Thủ đô mới có được những thông tin bổ ích về những địa điểm mang tính lịch sử và thấy được sự đổi thay của Hà Nội sau 100 năm.

Chợ Đồng Xuân hầu như không có sự thay đổi lớn về kiến trúc xây dựng sau thời gian dài.

Phố Hàng Nón bây giờ với nhiều căn nhà đã được cải tạo mặt tiền nhưng khung nhà vẫn được giữ nguyên.

Hai hình ảnh góc phố Hàng Đào tiếp giáp phố Hàng Bạc cách nhau 100 năm.

Nhà Hát lớn thời kỳ đang xây dựng và hiện tại, về tổng thể kết cấu không có nhiều thay đổi.

Phố Hàng Ngang hiện nay nhiều bóng cây xanh hơn trước đây rất nhiều.

Khó thể nhận ra 2 hình ảnh này đều là cầu Thê Húc, thay đổi rất khác biệt sau hơn 100 năm.

Đồn cảnh sát của Pháp thời xưa nay là trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, xét về toàn bộ kiến trúc thì không có khác biệt lớn, chỉ có vài nét thay đổi ở diện mạo phía ngoài.

Cổng trại Bảo An Binh nằm trên phố Hàng Bài vẫn được giữ nguyên và trở thành một di tích lịch sử. Hiện nay, phía sau cổng trại Bảo An Binh được xây dựng Nhà hát Hồ Gươm.

Sân quần ngựa trước đây là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc đua ngựa. Hiện nay, địa điểm này trở thành Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa Hà Nội.

Trường Trưng Vương không có nhiều thay đổi sau 100 năm. Năm 1925, ngôi trường này được gọi là trường Nữ trung học Hà Nội.

Trường Bưởi trước đây và bây giờ là trường Chu Văn An, một trong những ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời nhất của Hà Nội.

Cảnh quan hồ Hoàn Kiếm hiện tại được quy hoạch khang trang và hiện đại.

Vào những năm cuối thế kỷ 19, Nhà hát Múa rối Thăng Long là địa chỉ của "Hội âm nhạc Tây". Sau đó, địa điểm này chuyển thành rạp chiếu bóng Hòa Bình.

Klhung cảnh khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám không có nhiều khác biệt sau thời gian 100 năm.

Đền Quán Thánh trên đường Thanh Niên gần như giữ nguyên vẹn hình thái như trước đây.

Chí Cường

To Top