Saudi Arabia: Người 'miễn dịch' với COVID-19 được hành hương đến Mecca

Ngày 5/4, chính quyền Saudi Arabia thông báo sẽ chỉ cho phép những người đã 'miễn dịch' với COVID-19 được thực hiện cuộc hành hương Umrah đến thánh địa Mecca bắt đầu từ tháng lễ Ramadan.

Các tín đồ hành hương đeo khẩu trang tới thực hiện lễ Umrah tại Đại Thánh đường ở thành phố Mecca, Saudi Arabia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Bộ phụ trách Lễ hành hương cho biết 3 nhóm đối tượng được xem là “miễn dịch” với COVID-19 bao gồm những người đã được tiêm 2 liều vaccine, những người được tiêm 1 mũi vaccine ít nhất 14 ngày trước và những người đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Chỉ những người thuộc diện này sẽ được phép hành hương cũng như tham dự các buổi cầu nguyện tại Đại Thánh đường (Grand Mosque) ở thánh địa Mecca. Nhà chức trách cũng áp dụng điều kiện tương tự đối với những người ra vào Thánh đường Nhà tiên tri (Prophet's Mosque) ở thánh địa Medina.

Bộ trên cho biết chính sách trên bắt đầu được thực hiện từ tháng lễ Ramadan, dự kiến vào cuối tháng 4 này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ quy định này sẽ có hiệu lực trong bao lâu và liệu có được gia hạn đến lễ hàng hương Hajj hằng năm vào cuối năm nay hay không. Mỗi năm, lễ hành hương Umrah thường thu hút hàng triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới tham gia.

Cùng ngày 5/4, Ủy ban phòng chống COVID-19 của Oman thông báo từ ngày 8/4 sẽ chỉ cho phép công dân của quốc gia vùng Vịnh này nhập cảnh, trong bối cảnh số ca mắc mới gia tăng gây sức ép đối với hệ thống y tế trong nước.

Trong một thông báo, Ủy ban trên cho biết thêm đã gia hạn lệnh cấm tất cả các hoạt động thương mại vào ban đêm đến hết tháng lễ Ramadan. Bên cạnh đó, từ ngày 8/4, nhà chức trách sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm từ 20h hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau được áp đặt từ ngày 28/3 vừa qua để hạn chế các phương tiện và người dân di chuyển ngoài trời. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm từ 21h hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau sẽ được áp đặt trong tháng lễ Ramadan.

Trước đó, Bộ Y tế Oman thông báo số ca mắc tại nước này tăng thêm 1.117 ca trong 24 giờ qua lên 164.274 ca với 1.722 ca tử vong.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải Eritrea thông báo từ giữa tháng 4 tới, quốc gia châu Phi này sẽ nối lại các chuyến bay hàng tuần từ thủ đô Asmara (Eritrea) đến thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) và từ Asmara đến Dubai. Tuy nhiên, các chuyến bay này sẽ cần đảm bảo thực hiện những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, trong đó có việc xét nghiệm PCR cho hành khách đến sân bay. Từ ngày 1/4 vừa qua, chính quyền Eritrea đã cho phép các trường học mở cửa trở lại sau gần 1 năm đóng cửa vì dịch COVID-19.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

To Top