Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un không gặp vấn đề sức khỏe

Theo Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã giảm 10- 20kg trong vài tháng qua nhưng ông không có vấn đề về sức khỏe.

Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA) được cho là đã báo cáo những thông tin thu thập được về tình hình sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước quốc hội nước này.

Vào hôm 8-7, ông Ha Tae-keung, một thành viên Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc cho biết, trong suốt 4 tháng qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un “đã ăn kiêng nhưng vẫn khỏe mạnh” và tham gia các hoạt động điều hành đất nước như bình thường.

Trong khi đó, nghị sĩ Kim Byung-kee cho biết, nếu ông Kim Jong-un thực sự có vấn đề về sức khỏe, thuốc thang sẽ phải gửi đến phòng chăm sóc sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đã gầy đã nhiều trong vài tháng qua

Vào hôm 28-6, truyền hình nhà nước Triều Tiên (KRT) đã đăng tải đoạn video, trong đó, người dân nước này bày tỏ sự đau lòng trước việc Chủ tịch Kim Jong-un gầy đi trông thấy.

Vào hồi đầu tháng 6-2021, nhiều nhà quan sát quốc tế cũng đã phát hiện ra việc ông Kim Jong-un gầy hơn hẳn trước kia trong những lần xuất hiện mới nhất trước công chúng.

Với việc ông Kim Jong-un đang nắm phần lớn quyền lực tại Triều Tiên và chưa có công bố người kế nhiệm, truyền thông quốc tế và các cơ quan tình báo nước ngoài đều rất quan tâm đến sức khỏe của ông.

Vào hồi đầu năm 2020, đã có nhiều đồn đoán xuất hiện về sức khỏe của ông Kim Jong-un sau khi ông không xuất hiện trong lễ mừng sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15-4-2020 và chỉ tái xuất trong một sự kiện hồi tháng 5-2020.

Theo Yonhap

Đặng Vũ

To Top