Tổng thống Philippines xuất hiện trở lại, đập tan tin đồn gặp vấn đề sức khỏe

Sự vắng mặt của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong suốt 2 tuần qua làm dấy lên những tin đồn về việc ông đã gặp vấn đề sức khỏe.

Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xuất hiện và có bài phát biểu trên truyền hình sau gần 2 tuần vắng mặt trước công chúng. Động thái này đập tan mọi tin đồn trước đó rằng Tổng thống đang gặp vấn đề sức khỏe.

Trước đó, đã xuất hiện nhiều tin đồn xung quanh sức khỏe của vị Tổng thống 76 tuổi của Philippines. Trên mạng xã hội có tin đồn ông bị đột quỵ nhẹ và phải sang Singapore điều trị.

Ông Rodrigo Duterte xuất hiện lần cuối trên truyền hình vào ngày 29/3. Sau đó, sự kiện ngày 7/4 được thông báo có sự tham dự của Tổng thống, cũng bị hủy do nhiều vệ sĩ và nhân viên của ông Rodrigo Duterte bị nhiễm COVID-19.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Để chứng minh ông Duterte vẫn khỏe, trợ lý thân cận nhất của ông, thượng nghị sĩ Christopher Bong Go, đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh tổng thống đang chơi golf, lái mô tô và chạy bộ tại phủ tổng thống vào cuối tuần qua.

Đáp lại những tin đồn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Nếu bạn đang cho rằng tôi bị bệnh khiến tôi không thể thực hiện quyền hạn của tổng thống, thực tế là không có chuyện đó”.

“Tôi vẫn có thể đánh gôn và lái mô tô” ông Duterte nói.

Theo Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng được biết mắc một số bệnh như gặp vấn đề ở lưng, đau nửa đầu do tổn thương dây thần kinh sau một tai nạn xe máy, hay vấn đề ở cổ họng do ông hút thuốc nhiều.

Đến nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn chưa được tiêm chủng ngừa COVID-19 và Philippines cũng đang phải chống chọi với một trong những đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất ở khu vực châu Á. Nhiều bệnh viện ở thủ đô Manila lâm vào tình trạng quá tải khi số ca mắc theo ngày tại Philippines đạt mức kỷ lục. Chính quyền phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn ở khu vực Manila và các tỉnh lân cận trong 2 tuần. Các hạn chế được nới lỏng từ ngày 12/4.

Chính quyền Philippines đã nhận nhiều chỉ trích vì sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin COVID-19 và ứng phó với đại dịch. Hiện Philippines đã ghi nhận hơn 876.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 15.000 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Hải Yến

(Theo Al Jazeera)

To Top