Trưng bày tư liệu 'Vụ kiện da cam: Một nguyên đơn - triệu nạn nhân'

Khởi động cho dự án Vụ kiện da cam và hành trình đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam với nhiều hoạt động, hình thức khác nhau, trưng bày tư liệu 'Vụ kiện da cam: Một nguyên đơn - triệu nạn nhân' đang diễn ra tại đường sách TP.HCM đến hết ngày 13/5.

Triển lãm nhằm cung cấp cho công chúng những thông tin hệ thống về đường đi và tác hại của chất độc da cam với con người, thiên nhiên và môi trường Việt Nam, diễn tiến vụ kiện của bà Trần Tố Nga, những cơ sở khoa học và pháp lý, sự đồng hành của bè bạn khắp nơi trên thế giới và trong nước trước, trong và sau vụ kiện.

Bên cạnh đó, trưng bày còn hệ thống lại những vụ kiện thành và bất thành của các nạn nhân của chất độc da cam khắp thế giới với các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất chất độc phục vụ chiến tranh, trong đó có vụ kiện của Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam năm 2004.

Bà Trần Tố Nga (ở giữa trong bức ảnh chụp 3 người)

Điểm nhấn của trưng bày sẽ tập trung làm rõ vụ kiện của bà Trần Tố Nga - đại diện cuối cùng của hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Những thắc mắc như tại sao lại là bà Trần Tố Nga, vì sao bà Trần Tố Nga được coi là đại diện cuối cùng của hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ được giải đáp bằng hình ảnh, bằng diễn họa, bằng những trích lược ấn tượng trong cuộc triển lãm. Ngoài ra, các mã QR được cung cấp cũng sẽ giúp người quan tâm tìm hiểu thêm nhiều thông tin trong kho tư liệu.

Tháng 5-2014, một lần nữa 35 công ty hóa chất Mỹ lại nhận được đơn thông qua một tòa án Pháp, lần này nguyên đơn là một người Việt, mang quốc tịch Pháp - bà Trần Tố Nga.

Vào ngày 25-1-2021, Tòa Ivry tỉnh Esson (phía Nam Paris) đã mở phiên xét xử vụ kiện dân sự giữa bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt với các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe và để lại di chứng qua nhiều thế hệ của hàng triệu nạn nhân Việt Nam.

Hương Thủy

To Top