Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'đừng đùa với lửa' trong vấn đề Đài Loan

Ngày 13/4, Bắc Kinh kêu gọi Washington kiềm chế các hành động đối với Đài Loan (Trung Quốc), sau khi Mỹ ban hành bộ chỉ dẫn về việc nới lỏng hạn chế tiếp xúc với giới chức hòn đảo.

Trong cuộc họp báo ngày 13/4, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Mỹ "đừng đùa với lửa" trong vấn đề Đài Loan. Ông này cũng yêu cầu Mỹ “ngừng ngay lập tức mọi hình thức tiếp xúc chính thức với Đài Loan, xử lý vấn đề một cách thận trọng và phù hợp", theo Reuters.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Mỹ "không gửi tín hiệu sai nhằm tránh gây ảnh hưởng và làm tổn hại quan hệ Trung - Mỹ, cũng như hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan".

Bắc Kinh phản ứng như trên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành chỉ dẫn nới lỏng các hạn chế tiếp xúc với giới chức Đài Loan vào ngày 9/4, nhằm thắt chặt quan hệ không chính thức giữa Washington với Đài Bắc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, chỉ dẫn mới cho phép giới chức Mỹ tiếp phái đoàn Đài Loan tại các trụ sở liên bang, và gặp gỡ những người đồng cấp Đài Loan tại các văn phòng đại diện của chính quyền này ở Mỹ.

Quan chức Mỹ cũng có thể đến tham dự sự kiện tại tòa nhà Twin Oaks ở Washington. Đây từng là nơi ở của các đại diện từ Đài Loan cho đến khi Mỹ chuyển sang công nhận quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục kể từ năm 1979.

Trước đó, các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và đảo Đài Loan phải chịu nhiều hạn chế nhằm tránh đối kháng với Trung Quốc.

Động thái mới nhất của chính quyền Biden diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan.

Washington lo lắng rằng Trung Quốc sẽ tập trung hơn vào vấn đề Đài Loan sau khi đã ổn định được phần nào tình hình ở Hong Kong.

Hồng Ngọc

To Top