Văn hóa cổ truyền

Bài 2: Dựng xây nếp sống mới, bắt nhịp cùng cả nước (Tiếp theo và hết)

Nhờ các chương trình đầu tư từ Trung ương đến địa phương, huyện Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay có nhiều tiềm năng và vận hội mới, từng bước thu hẹp khoảng cách, bắt nhịp cùng cả nước.

Văn khấn rằm tháng Giêng năm Tân Sửu

Theo phong tục của người Việt, rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm. Bài cúng Rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp.

Bài cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Trong tín ngưỡng dân gian, ai cũng tin rằng Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhất là các gia đình mua bán hay kinh doanh đều có bàn thờ Thần tài. Và người ta tin rằng trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hằng năm, nếu sắm lễ thờ cũng sẽ rước lộc may mắn cho cả năm...

Bài cúng vía Thần Tài 2021 theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam'

Dưới đây là bài khấn Thần Tài năm 2021 (theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam' - NXB Văn hóa Thông tin). Độc giả có thể tham khảo.

Lễ hội - không gian văn hóa tinh thần đặc sắc

Bức tranh lễ hội cổ truyền xứ Thanh vốn phong phú và giàu màu sắc không kém bất kỳ vùng, miền nào của đất nước. Đặc biệt, mùa xuân cũng là mùa của lễ hội, hay là mùa hành hương của con người về nơi khởi phát niềm tin tín ngưỡng, tâm linh...

Trao truyền nét đẹp văn hóa dân tộc qua tiết học

Nhiều trường tổ chức đón Tết thông qua các hoạt động ý nghĩa: Gói bánh chưng, chơi trò chơi dân gian, múa hát, hội chợ... nhằm GD cho HS thêm yêu và trân trọng truyền thống văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc.

Người Việt hướng về quê hương trong dịp Tết cổ truyền

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bằng nhiều hình thức, đã tổ chức gặp mặt cộng đồng người Việt để cùng chia sẻ hương vị ngày Tết quê hương, qua đó thêm gắn bó và nỗ lực vượt qua khó khăn hiện tại.

Độc - lạ hình tượng con trâu trong văn hóa Việt

Trong các con vật thuộc 12 con giáp, hình tượng con trâu có một vị trí đặc biệt trong văn hóa Việt Nam. Điều này được thể hiện trên nhiều phương diện đời sống tinh thần của người Việt từ hàng ngàn năm qua.

Độc đáo đón Tết cổ truyền xứ Huế

Trải qua 143 năm dưới triều đại nhà Nguyễn, lịch sử tạo cho Huế những tập tục, lễ nghĩa truyền thống ngày Tết vô cùng phong phú mà đến nay vẫn được người dân xứ Huế gìn giữ, phát huy.

Khánh Hòa: Triển lãm 110 bức tranh, ảnh về Tết cổ truyền

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức lễ khai mạc triển lãm tranh - ảnh Tết cổ truyền dân gian Việt Nam. Tại công viên bờ biển đường Trần Phú (bên cạnh tháp Trầm Hương, TP Nha Trang).

Tặng quà Tết - nét văn hóa truyền thống của người Việt

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến Tết Tân Sửu. Dẫu trải qua một năm với biết bao biến động, nhà nhà vẫn không quên chọn lấy những món quà ý nghĩa để chia sẻ cùng người thân yêu niềm tin vào năm mới tốt đẹp hơn.

Nét đẹp cổ truyền ngày Tết

Những ngày giáp Tết, trên các con phố, xóm làng ở các địa phương trong tỉnh đâu đâu cũng nghe thấy những bản nhạc xuân rộn rã. Mùa xuân đã về, mang tới cho vạn vật sức sống mới. Dịp Tết Nguyên đán dù cho xã hội ngày càng hiện đại, đời sống kinh tế ngày càng phát triển thì nhiều nét đẹp truyền thống của dân tộc vẫn được giữ gìn và phát huy.

Ấm lòng trước mâm cơm ngày Tết cổ truyền miền Bắc của 'Lão nông triệu view'

Kênh ẩm thực Hương Vị Quê Hương của ông Thọ tiếp tục khiến nhiều người nhớ mong quê nhà với những hình ảnh giản dị chuẩn bị mâm cơm cổ truyền giản dị nhưng thấm đẫm hương vị tuổi thơ.

Phát huy truyền thống, giá trị văn hóa Phật giáo

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai hy vọng trong thời gian tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, giữ gìn, phát huy truyền thống, giá trị văn hóa Phật giáo, bản sắc văn hóa dân tộc; tuyên truyền, vận động tăng, ni, tín đồ phật tử hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tuân thủ quy định pháp luật.

Chương trình nghệ thuật Giao thừa lấy cảm hứng từ văn hóa vùng miền

Chương trình 'Cảm hứng bất tận' phát sóng đêm Giao thừa sẽ có tới 5 MC truyền tải thông điệp: Nguồn cội, Xã hội, Sẻ chia, Thành công, Hạnh phúc.

Người Việt tại Lào rộn ràng đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021

Ngày 2/2, tại thủ đô Vientiane, Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền Tân Sửu, trong đó nổi bật là hoạt động gói bánh chưng ngày Tết.

Phim Tết 2021 - Thiếu vắng giá trị cổ truyền?

Những năm gần đây, khi Tết đến xuân về, nhiều bộ phim điện ảnh lại rộn ràng ra mắt công chúng, góp chung vào không khí hân hoan chào năm mới của dân tộc. Tiếc rằng, dù mang nhiều tâm huyết và mong ước của các nhà làm phim gửi gắm chia sẻ niềm vui cùng khán giả, nhưng xem kỹ thì thấy nội dung nhiều bộ phim chiếu vào dịp Tết thiếu vắng cái hồn dân tộc, thiếu cái không khí Tết, thiếu cái văn hóa cổ xưa của dân tộc.

Hương vị Tết cổ truyền ở Đường Lâm

Ngày nay, khi nhiều người dân đô thị đã bỏ mất thói quen gói bánh chưng ngày tết thì người dân làng Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) vẫn giữ gìn phong tục cổ này như một nét văn hóa đã có từ xa xưa.

To Top