Văn hóa du lịch

Kinh nghiệm quy hoạch và khai thác di sản văn hóa phục vụ du lịch tại Việt Nam

Với tiềm năng khá nổi trội và đặc sắc nhưng thực tế khai thác tài nguyên du lịch tại các di sản văn hóa của Việt Nam còn rất nhiều hạn chế và bất cập, bởi sản phẩm du lịch tại các khu du lịch còn phát triển theo hướng tự phát và hay bị trùng lặp

Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa ban hành Công văn số 979/TCDL-LH gửi sở quản lý du lịch các địa phương về việc hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tổng cục Du lịch hướng dẫn hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch từ gói 26.000 tỷ đồng

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có công văn 979/TCDL-LH hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do dịch Covid-19 từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

'Tiếp lửa' cho đổi mới và khởi nghiệp du lịch

Khi ngành du lịch 'đóng băng' trong đại dịch Covid-19, các dự án khởi nghiệp càng được quan tâm, hỗ trợ và đặt nhiều kỳ vọng để bứt phá. 'Tiếp lửa' cho các dự án khởi nghiệp cũng là góp phần thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo trên cả nước.

Quy hoạch - tiền đề cho phát triển du lịch

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, công tác quy hoạch phải đi trước một bước nhằm tạo cơ sở cho việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất; thu hút các dự án kinh doanh du lịch; xây dựng các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế..., góp phần khẳng định thương hiệu và năng lực cạnh tranh ngành du lịch.

Lan tỏa văn hóa Việt Nam ở Pháp

Nhận lời mời của Trung tâm Văn hóa Việt Nam (TTVHVN) tại Paris (Pháp) tham dự lễ hội văn hóa Việt ở Plagne thuộc vùng Savoie nổi tiếng với núi Alpes trùng điệp, đoàn của TTVHVN và của cộng đồng người Việt Nam ở Pháp đã nhiệt tình tham dự.

Phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế nông thôn

Du lịch nông thôn không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đa ngành, chương trình xây dựng nông thôn mới mà còn tạo thêm việc làm và thu nhập cao cho người nông dân. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19, việc phát triển du lịch nông thôn vẫn còn nhiều 'rào cản' cần tháo gỡ.

Giữ gìn bản sắc văn hóa Mường Xia

Quan Sơn - huyện miền núi cao biên viễn, vùng phên dậu của tỉnh Thanh Hóa, nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc: Thái, Kinh, Mường, Mông... với các bản, mường cổ vẫn còn lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa truyền thống, di tích, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ và hùng vĩ.

Đặc sắc không gian văn hóa mường Xia

Quan Sơn - huyện miền núi cao biên viễn, vùng phên dậu của tỉnh Thanh Hóa, nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc: Thái, Kinh, Mường, Mông... với các bản, mường cổ vẫn còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, di tích, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, kỳ vĩ. Trong đó, tự bao đời nay, khu vực Mường Xia nổi danh là vùng đất lưu giữ, lắng đọng nhiều giá trị lịch sử - văn hóa đặc sắc, độc đáo, nổi danh xa gần như: Lễ hội Mường Xia, đền thờ tướng quân Tư Mã Hai Đào, chuyện tình Pha Dùa, động Bo Cúng...

Văn hóa làng bản trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - hướng đi mới ở Yên Bái

Trong từng bước đi xây dựng nông thôn mới (XDNTM) cần đặc biệt coi trọng, phát huy cao độ bản sắc văn hóa của bản làng bằng cách XDNTM gắn với phát triển du lịch do người dân tự tổ chức thực hiện.

Phát triển du lịch nông thôn: Cần những bước đi thận trọng

Phát triển du lịch nông thôn là một hướng đi mới, góp phần phát huy lợi thế, giá trị khác biệt của nông nghiệp, nông thôn, đồng thời, giúp chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng 'tích hợp đa ngành'. Đây cũng là một trong những giải pháp căn cơ, động lực để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững. Tuy nhiên, phát triển du lịch nông thôn vẫn cần những bước đi thận trọng.

Tháo gỡ nút thắt văn hóa, du lịch

Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch từ đầu năm tới nay hầu như tê liệt do tác động tiêu cực từ COVID-19. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên kịch bản tháo gỡ khó khăn thời gian tới.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch vượt khó trong đại dịch COVID-19

Sáng nay (14/7), tại Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Như Xuân hướng đến phát triển du lịch từ di sản văn hóa

Những năm qua việc đẩy mạnh trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh để khai thác tốt lợi thế, tiềm năng trong phát triển du lịch luôn được huyện Như Xuân hết sức quan tâm.

Bắc Ninh: Khai thác thế mạnh du lịch di sản văn hóa

Di sản văn hóa là tài nguyên du lịch có sức hấp dẫn mạnh mẽ, là động lực thu hút khách tham quan trong nước và khách du lịch quốc tế. Ngược lại, di sản cũng cần dựa vào du lịch để bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị. Tự hào sở hữu 'mỏ vàng' di sản văn hóa phong phú về loại hình và giàu có về giá trị, do đó việc khai thác, phát huy nguồn tài nguyên này trong phát triển du lịch luôn được Bắc Ninh đặt ra.

Để phát triển du lịch làng nghề ở TX. Cửa Lò

Đến TX. Cửa Lò, du khách không những được đắm mình vào cát trắng, biển xanh, tham quan các điểm di tích mà còn được khám phá và trải nghiệm ở các làng nghề. Việc thị xã Cửa Lò đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề gắn với du lịch biển còn là cách thức để gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Đà Nẵng: Giải đua thuyền buồm trên sông Hàn góp phần quảng bá du lịch

UBND TP Đà Nẵng có công văn phê duyệt đề xuất tổ chức Giải đua thuyền buồm trên sông Hàn và phát triển tàu thuyền công nghệ vật liệu mới PPC, khai thác thí điểm hoạt động du lịch trên sông Hàn (do Công ty Cổ phần Vũng tàu Marina tổ chức), Đà Nẵng yêu cầu đơn vị tổ chức thực hiện sản phẩm theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy phạm giám sát và kiểm tra an toàn kỹ thuật tàu thể thao, vui chơi giải trí.

To Top