Yên Bái: Nét văn hóa cổ truyền của người Mông được tái hiện trong lễ hội Gầu Tào

Cứ vào dịp đầu năm, lễ hội Gầu Tào của người Mông huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái được tổ chức với các hoạt động đặc sắc mang đậm nét văn hóa cổ truyền.

Ngày 18/2, lễ hội Gầu Tào diễn ra tại huyện Trạm Tấu, tỉnh ên Bái thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. "Gầu Tào" theo tiếng Mông có nghĩa là "hội chơi đồi, hội chơi núi mùa Xuân".

Lễ hội Gầu Tào trở thành ngày hội truyền thống của người dân tộc Mông.

Gầu Tào là lễ hội lớn nhất, tiêu biểu nhất của người Mông được tổ chức vào đầu mùa Xuân. Lễ hội nhằm cầu con, cầu tạ trời đất, thần linh phù hộ cho người dân năm mới mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo truyền thuyết dân gian, trước đây những cặp vợ chồng người Mông nào kết hôn nhiều năm chưa sinh được con cái hoặc con bị ốm đau thì gia đình sẽ chọn một quả đồi nào đó cầu xin thần đồi, thần núi phù hộ cho gia đình, mời đại diện các hộ gia đình trong bản và những người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng cùng chứng kiến, nguồn gốc lễ hội Gầu Tào của người Mông bắt đầu từ đó.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham dự lễ hội Gầu Tào tại huyện Trạm Tấu.

Ngày nay, được sự quan tâm của chính quyền địa phương và cộng đồng, lễ hội được nhân rộng trở thành lễ hội của cộng đồng làng bản. Bởi vậy, ngoài việc cầu con, lễ hội còn là dịp cầu tạ trời đất, thần linh phù hộ, cầu phúc, cầu lộc cho người dân một năm mới mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu - ông Lê Chung Anh cho biết: “Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông được tổ chức hàng năm thu hút đông đảo bạn bè, du khách, nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Lễ hội gồm phần lễ và phần hội với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Mông”.

Tại lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu có phần lễ gồm nghi thức thắp hương và khấn xin thần linh cho phép mở hội trước cây nêu. Phần hội diễn ra các hoạt động như bà con tham gia múa khèn, ném pao, nhảy dây pao, rồng ấp trứng, bịt mắt bắt dê, đẩy gậy, đánh cù, hát ống, hát giao duyên, đàn môi, kèn lá, kéo nhị…

Múa khèn là đặc trưng không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội của người Mông.

Lễ hội là dịp để các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.

Đồng thời, là dịp để nhân dân các dân tộc cùng hội tụ, giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian được duy trì và phát triển, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Các cô gái, chàng trai người Mông ném Pao cho nhau thể hiện tình yêu đôi lứa.

Thông qua các hoạt động lễ hội, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, bảo vệ các giá trị di sản văn hóa dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ và ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy, khai thác các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế, xã hội. Đồng thời, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương.

Một số hình ảnh tại lễ hội Gầu Tào, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái:

Cúng cây nêu là một nét đặc sắc của lễ hội Gầu Tào.

Bánh giày chấm mật ong lấy trong rừng trở thành đặc sản không thể thiếu dịp lễ tết của người Mông.

Anh ném pao, em bắt pao giống như những lời tỏ tình của chàng trai dành cho cô gái Mông.

Lễ hội Gầu Tào cũng là dịp để các cô gái trổ tài làm bánh giày.

Thi kéo co.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - Vũ Thị Hiền Hạnh cùng người dân tham dự các lễ hội Gầu Tào.

Đông du khách tới tham dự lễ hội Gầu Tào, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Đức Mậu

To Top