Văn hóa cổ truyền

Thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế trong lĩnh vực văn hóa ở nước ta hiện nay

Văn hóa là lĩnh vực đặc thù, có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội. Bên cạnh những giá trị văn hóa tốt đẹp kiến tạo nền tảng tinh thần, trở thành mục tiêu, động lực của sự phát triển thì những tập tục, thói quen cũ đang tạo những lực cản trong quá trình phát triển đất nước. Để xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì việc xây dựng lối sống theo Hiến pháp và pháp luật là một yêu cầu tất yếu, trong đó có việc kết hợp giữa thực hành dân chủ với kỷ luật, kỷ cương, thực thi tốt quyền văn hóa, quyền công dân nhằm bảo đảm sự ổn định, phát triển của đời sống xã hội.

Văn hóa Lào bên dòng sông Sêrêpốk

Tính cách hồn nhiên, sôi nổi và đặc biệt thích ca hát, nhảy múa, người Việt gốc Lào tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk sống bình dị, chan hòa và giao thoa văn hóa với các dân tộc anh em bên dòng sông chảy ngược Sêrêpốk. Cứ đến mùa lễ hội truyền thống của người Lào, trai gái, người già, trẻ nhỏ cùng say sưa vũ điệu lăm vông.

Gìn giữ văn hóa Mường giữa lòng Thủ đô

Bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Hà Nội không chỉ là niềm tự hào cần lưu giữ, mà còn là sản phẩm du lịch hấp dẫn. Trong đó, văn hóa dân tộc Mường chứa đựng lối sống giàu chất nhân văn và đạo lý, phản ánh quá trình lao động, sáng tạo được kế tục phát huy, phát triển, là niềm tự hào của Thủ đô.

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Góp phần khẳng định bề dày truyền thống văn hóa xứ Thanh

Xứ Thanh, nếu được nhìn từ điểm nhìn văn hóa - lịch sử, dường như là nơi 'thời gian ngưng đọng' trong những tập tục, lễ nghi, sinh hoạt văn hóa vừa mộc mạc, dân dã, vừa tinh tế, giàu giá trị và đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, các di sản được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia càng minh chứng sống động cho điều đó. Bởi các di sản ấy đã vượt qua sự kiểm chứng khắt khe của thời gian, đã song hành cùng thăng trầm lịch sử một vùng đất, để góp phần định hình nên diện mạo và bề dày truyền thống văn hóa của xứ sở này.

Ngôi đình cổ nơi địa đầu Tổ quốc

Vùng đất Trà Cổ (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) không chỉ nổi tiếng với bãi biển Trà Cổ, mà còn có nhiều di tích, thắng cảnh được nhiều người biết tới, trong đó có đình Trà Cổ. Đây không chỉ là nơi thực hành các tín ngưỡng văn hóa dân gian của cư dân làng biển, mà còn như cột mốc văn hóa, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Châu Á liên tục chiến thắng phần thi trang phục dân tộc Miss Universe

Trong 10 năm qua, người chiến thắng phần thi trang phục dân tộc tại Hoa hậu Hoàn vũ chủ yếu là thí sinh châu Á.

7 tác dụng của rau càng cua trong việc phòng và trị bệnh

Trong những năm trở lại đây, rau càng cua ngày càng xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu tác dụng của rau càng cua và những cách để sử dụng rau càng cua trong các bữa ăn hàng ngày.

Bảo vệ di sản phi vật thể Hà Nội trước sức ép của đô thị hóa

Hà Nội là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể, mang đặc trưng riêng của văn hóa Thăng Long và xứ Đoài với 1.793 di sản, trong số đó có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được công nhận là Di sản thế giới và được ghi danh vào danh mục Di sản quốc gia. Dù vậy, trong quá trình phát triển nhanh chóng của đô thị, các Di sản Văn hóa phi vật thể chịu sức ép không nhỏ.

Đắm đuối theo đuổi nghề mắm cổ truyền

Sau 5 năm khởi nghiệp với dự án sản xuất nước mắm truyền thống, mái tóc doanh nhân Lê Anh thuộc thế hệ 8X đã điểm nhiều sợi bạc...

Tận thấy bảo tàng gốm sứ có 1 không 2 tại VN

Không chỉ là trung tâm văn hóa gốm sứ, công trình là không gian sinh hoạt cộng đồng, gắn kết người dân Bát Tràng...

Thúc đẩy kinh tế gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Sóc Trăng là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với hơn 400.000 người. Thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội đang là ưu tiên hàng đầu của tỉnh.

Dịch Diệp Trang - ngôi làng cổ thuần Việt hơn 1.000 năm tuổi

Dịch Diệp Trang (xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) là ngôi làng cổ có từ rất lâu đời, mang phong cách chung của làng văn hóa Việt cổ truyền thống với nhiều nét đẹp cổ kính.

Taekwondo phát triển mạnh tại huyện biên giới Tân Hồng

Thời gian qua, phong trào tập luyện bộ môn võ thuật Taekwondo phát triển mạnh trên địa bàn huyện biên giới Tân Hồng. Được sự quan tâm của UBND huyện, Phòng Văn hóa – Thông tin (VH-TT) và sự hỗ trợ thường xuyên của Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng, môn Taekwondo đã tham gia thi đấu và đạt nhiều thành tích cao về cho địa phương.

Công nhận Lễ hội đua thuyền tứ linh huyện đảo Lý Sơn là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 27/4, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia lễ hội đua thuyền tứ linh và hội đua thuyền truyền thống năm 2021.

Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền Tứ linh

Ngày 27/4, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền Tứ linh.

Lễ hội đua thuyền Tứ linh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 27.4, UBND huyện Lý Sơn phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền Tứ linh. Đến dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy.

To Top