Nhà toán học được in lên đồng 50 bảng Anh sắp phát hành là ai?

Ông là người đặt ra nền tảng cho khoa học máy tính hiện đại và các bản vẽ kỹ thuật cho máy móc dùng để giải mã Enigma.

1. Nhà toán học được in lên đồng 50 bảng Anh sắp phát hành là ai?

icon

Alan Turing

icon

Isaac Newton

icon

Blaise Pascal

Câu trả lời đúng là đáp án A: Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa tiết lộ thiết kế của tờ tiền 50 bảng có hình nhà toán học và khoa học máy tính Alan Turing, người đã có công lớn đối với Anh trong Thế chiến thứ hai nhờ khả năng phá mật mã. Tờ tiền 50 bảng Anh (69 USD) mới này sẽ được lưu hành vào ngày 23/6 tới, đúng vào ngày sinh nhật ông Alan Turing. Trên tờ tiền sẽ có hình ảnh của ông Alan Turing, các công thức toán học từ một bài báo mà ông đã viết vào năm 1936, đặt ra nền tảng cho khoa học máy tính hiện đại và các bản vẽ kỹ thuật cho máy móc dùng để giải mã Enigma. Ngoài ra, trên đó còn trích dẫn một câu nói của ông Turing về sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo: “Đây chỉ là phần báo trước những điều sẽ đến và chỉ là cái bóng của những gì sắp xảy ra”. Alan Turing sinh năm 1912, là con của một công chức. Năm 13 tuổi, ông được gửi đến trường Sherborne - một trường nội trú lớn ở Dorset. Tại đây, Turing đã tự nghiên cứu và thực hiện các ý tưởng khoa học của mình - chẳng hạn như thuyết tương đối - vượt xa các giáo trình của trường. Sau khi tốt nghiệp, Turing đã giành được học bổng vào King's College thuộc ĐH Cambridge và lấy bằng xuất sắc về Toán. Không lâu sau, ông được cấp một học bổng ở King’s College để tiếp tục công việc nghiên cứu. Năm 1936, Turing xuất bản một bài báo mà ngày nay được công nhận là nền tảng của khoa học máy tính. Ông và nhóm các nhà toán học đã thành công trong việc giải mã được các thông tin mật của phát xít Đức. Vì công lao đó, năm 1946, ông được trao tặng Huân chương Đế quốc Anh (OBE).

2. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã chính thức đưa tờ tiền polymer mệnh giá 20 bảng (Anh) vào lưu hành kể từ ngày 20/2/2020 in hình ai?

icon

Một nhà thơ

icon

Một họa sĩ

icon

Một nhà khoa học

Câu trả lời đúng là đáp án B: Tờ 20 bảng có hình J. M. W. Turner, là một họa sĩ vẽ tranh phong cảnh thuộc trường phái lãng mạn, người được biết đến với tài sử dụng màu nước cho các bức vẽ, Turner được coi là người đã đặt nền móng cho Trường phái ấn tượng. Tờ tiền 20 bảng này in bức chân dung tự họa của họa sĩ J.M.W. Turner (1775-1851), cùng với hình một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông mang tên "The Fighting Temeraire", được vẽ vào khoảng năm 1799, mô tả hành trình cuối cùng của con tàu đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Hải quân Anh trước Pháp trong trận chiến Trafalgar năm 1805. Bức tranh này hiện đang được lưu giữ tại phòng trưng bày Tate Modern, London, Anh. BoE cho biết một nửa số máy ATM trên khắp nước Anh sẽ phát hành loại tiền mới này trong hai tuần tới. Đây là tờ tiền thứ 3 của Anh được làm từ polymer - loại vật liệu bền hơn giấy, sau khi các tờ polymer mệnh giá 5 bảng, in hình cố Thủ tướng Anh Winston Churchill và đồng polymer mệnh giá 10 bảng lần lượt được phát hành lần đầu vào năm 2016 và 2017. Đồng polymer mệnh giá 20 bảng đã thay thế cho đồng tiền giấy khắc họa chân dung nhà kinh tế học Adam Smith được đưa vào lưu thông kể từ năm 2007.

3. Sau 6 tuần đề cử công khai, ngân hàng đã nhận được có bao nhiêu nhân vật đủ điều kiện in lên đồng 50 bảng Anh?

icon

988

icon

989

icon

990

Câu trả lời đúng là đáp án B: Trước đó, vào năm 2018, Anh đã quyết định chọn lĩnh vực khoa học xuất hiện trên tờ 50 bảng. Sau 6 tuần đề cử công khai, ngân hàng đã nhận được tổng cộng 227.299 đề cử, bao gồm 989 nhân vật đủ điều kiện. Tất cả các đề cử đều được xem xét trước khi quyết định danh sách rút gọn gồm 12 nhân vật. Thống đốc Mark Carney là người đưa ra quyết định cuối cùng. Nói về lựa chọn của mình, Thống đốc Mark Carney cho biết: “Alan Turing chính là cha đẻ của khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, đồng thời, ông cũng là một anh hùng thời chiến. Những đóng góp của Alan Turing đã có tầm ảnh hưởng sâu rộng và mang tính đột phá. Ông chính là một người khổng lồ mà rất nhiều người hiện đang đứng trên vai”.

4. Vào thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, nhà toán học thiên tài Alan Turing bị kết án về tội đồng tính luyến ái. Ông đã kết liễu cuộc đời mình theo cách nào sau đây?

icon

Cắn vào một trái táo có tẩm thuốc độc

icon

Tự bắt súng vào đầu

icon

Uống thuốc ngủ

Câu trả lời đúng là đáp án A: Đa số các chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đều cho rằng, AI bắt đầu từ bài viết “Máy tính và trí tuệ” của Alan Turing được xuất bản vào năm 1950. Phép thử Turing – Bài kiểm tra khả năng trí tuệ của máy tính – cũng đã được Alan Turing đề cập trong bài viết này. Năm 1952, ở tuổi 40, Alan Turing trở thành người đầu tiên khởi xướng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, vào thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, nhà toán học thiên tài này lại bị kết án về tội đồng tính luyến ái. Sau khi bị buộc tội, ông không được phép sử dụng các cơ sở vật chất kỹ thuật của Trung tâm mật mã Bletchley Park (Anh), nơi ông và các cộng sự từng làm việc trong Thế chiến thứ hai. Để tránh phải ngồi tù, ông đồng ý bị “thiến hóa học”. Vào năm 1954, Alan Turing tự tử bằng cách cắn vào một trái táo có tẩm thuốc độc xyanua. Lúc đó, ông mới 42 tuổi. Hơn 50 năm sau, vào năm 2009, Thủ tướng Anh Gordon Brown, đại diện chính phủ Anh đã chính thức xin lỗi về việc kết án ông Turing. Sau khi chết, ông cũng đã được ân xá.

5. Tờ tiền polymer mệnh giá 10 bảng (Anh) in hình ai?

icon

Nữ văn sĩ Jane Austen

icon

Nữ hoàng Anh

icon

Charles Darwin

Câu trả lời đúng là đáp án A: Trên tờ 10 bảng có in hình Jane Austen, một nữ văn sĩ người Anh- một phụ nữ nổi tiếng của Vương quốc Anh không phải là nữ hoàng. Bà là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như Lý Trí và Tình Cảm, Kiêu Hãnh và Định Kiến, Trang Viên Mansfield, Emma, Northanger Abbey, và Thuyết Phục. Trong số các tính năng bảo mật của tờ 10 bảng mới có hình ảnh của nhà thờ Winchester bằng vàng lá trên mặt trước và mặt sau. Đó là nơi Austen được chôn cất và là nơi Thống đốc BoE Mark Carney đã tiết lộ về tờ tiền mới này. Bên cạnh đó là hình ảnh của một cây bút, một minh chứng rõ nét cho danh tiếng của Austen, thay đổi từ màu tím sang màu da cam tùy thuộc vào góc nhìn của tờ tiền. Một miếng giấy bằng đồng lá có chứa những chữ cái đầu của Jane Austen, và những từ “Bank of England" được in nổi intaglio. Tờ tiền cũng có hai hình ba chiều, một từ có chữ “Ten” thay đổi thành “Pounds” khi nó được nhìn nghiêng, và cái kia là hình ảnh của vương miện. Sự xuất hiện của Austen trên tờ tiền chính thức của Anh, thay thế cho nhà khoa học Charles Darwin.

6. Tờ 100USD lại in hình chân dung không phải là Tổng thống Mỹ?

icon

Đúng

icon

Sai

Câu trả lời đúng là đáp án A: Dù Benjamin Franklin chưa từng là Tổng thống Mỹ, chân dung của ông vẫn được in trên tờ tiền được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Theo trang web History.org của Mỹ, điều này là hết sức đặc biệt bởi Benjamin Franklin chưa từng là Tổng thống Mỹ và trong lịch sử Mỹ chỉ có 2 người không phải là Tổng thống Mỹ từng xuất hiện trên các tờ tiền giấy của Mỹ. Người còn lại là Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ Alexander Hamilton. Ông làm Bộ trưởng từ năm 1789-1795 dưới thời Tổng thống George Washington và được coi là “kiến trúc sư trưởng” cho hệ thống kinh tế Mỹ. Đây cũng là lý do chính để chân dung của ông xuất hiện trên tờ tiền 10USD- tờ tiền có mệnh giá cao nhất của Mỹ. Trong khi đó, chân dung của Benjamin Franklin được xuất hiện trên tờ 100USD là bởi, ông là người đóng vai trò rất quan trọng trong những ngày đầu hình thành nước Mỹ. Ông cũng là một trong 7 “người cha lập quốc” của Mỹ (6 người khác là John Adams, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison và George Washington). Cùng với Benjamin Franklin và Alexander Hamilton, John Jay cững chưa từng là Tổng thống Mỹ. Vị trí cao nhất mà ông John Jay nắm giữ là Thống đốc bang New York. Benjamin Franklin còn được đặc biệt coi trọng bởi những cống hiến của ông cho công cuộc giành độc lập của Mỹ. Ông chính là người ký Hiệp ước Đồng minh Pháp-Mỹ và là người thuyết phục Chính phủ Pháp ủng hộ Mỹ chống lại thực dân Anh. Ngoài ra, Benjamin Franklin cũng là người đàm phán về các khoản cho vay và thương mại với các nước châu Âu. Benjamin Franklin là “người cha lập quốc” duy nhất ký vào 3 văn kiện quan trọng nhất đem lại nền độc lập cho nước Mỹ là Hiệp ước Đồng minh Pháp-Mỹ, Hiệp ước Paris và Tuyên ngôn Độc lập. Ông cũng là một trong những người đặt bút ký vào bản Hiến pháp Mỹ. Không chỉ là một chính trị gia lỗi lạc, Benjamin Franklin còn là một doanh nhân và một nhà khoa học trứ danh. Ông là một trong những người Mỹ được biết đến nhiều nhất tại châu Âu trong thế kỷ 18.

7. Tờ mệnh giá lớn nhất nước Nhật là 10,000 Yên được in từ năm 1984 đến nay là in hình của?

icon

Một thái tử

icon

Một người dân thường

Câu trả lời đúng là đáp án B: Tờ 10,000 Yên được bắt đầu in từ năm 1958 với hình Thái tử Shotoku (聖徳太子). Từ năm 1984 đến nay nó được in với người có tên là Fukuzawa Yukichi- một dân thường. Ông Fukuzawa sinh ra trong 1 gia đình võ sĩ cấp thấp ở Osaka. Anh là con trai út trong gia đình 5 anh em. Cha ông mất khi ông mới chỉ 1 tuổi. Bố của Fukuzawa do không có địa vị trong xã hội nên đã có 1 cuộc đời vất vả. Tính cách cua Fukuzawa cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi điều này. Năm 19 tuổi, nghe theo lời rủ của anh trai, Fukuzawa đã đi Nagasaki để học. Hồi đó ông muốn học về súng của Hà Lan. Sau đó, ông đã trở thành đệ tử của 1 trong những người đầu tiên truyền đạt văn hóa súng từ phương Tây tên là Yamamoto Shigetomo. Hằng ngày vừa phải phục vụ sư phụ, ông cố gắng học về súng và cả những văn hóa phương Tây khác. Sau đó vào năm 23 tuổi, Yukichi được lệnh tới Edo. Ở đây ông đã mở trường dạy về văn hóa phương Tây. Trường đó tên là Keio. Hiện nay đại học Keio có khoảng hơn 30,000 sinh viên đang theo học, nhưng ở thời bấy giờ chỉ có khoảng 3,4 học sinh. Vào năm Meiji đầu tiên (1868), ông đổi tên trường học thành “Meiji Gijuku”. Gijuku có nghĩa là nuôi dưỡng những con người để cống hiến cho xã hội. Ông đổi tên này để cho thấy rõ mục tiêu của mình. Vào năm Meiji thứ 5 (1872), ông cho ra đời cuốn sách nổi tiếng “Khuyến học”. Đây cũng là 1 trong những cuốn sách tạo được nhiều ảnh hưởng tại thời bấy giờ.

8. Tờ có mệnh giá lớn nhất thế giới: 100.000 USD được in hình tổng thống Mỹ nào?

icon

Tổng thống Woodrow Wilson

icon

Tổng thống James Madison

icon

Tổng thống Ulysses S. Grant

Câu trả lời đúng là đáp án A: Tờ có mệnh giá lớn nhất thế giới: 100.000 USD còn được gọi là "tiền bằng vàng" chỉ được sử dụng bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang và không bao giờ được lưu hành công khai. Trên thực tế, 100.000 USD không được coi là hợp pháp nếu sử dụng ngoài những giao dịch của FED. Nếu bạn đang nắm giữ một tờ, rất có thể nó có giá trị hơn 1 triệu USD đối với các nhà sưu tầm. Và người xuất hiện trên tờ tiền có mệnh giá 6 chữ số này là Tổng thống Woodrow Wilson. Wilson đã được bầu làm Tổng thống Mỹ thứ 28 vào năm 1912. Ông đã tỏ ra thành công lớn trong việc lãnh đạo Quốc hội với phe Dân chủ đa số để thông qua các đạo luật và các văn kiện pháp lý quan trọng, bao gồm Ủy ban Thương mại Liên bang, Luật Chống độc quyền Clayton, Luật Underwood, Luật Vay mượn nông trại Liên bang và nổi bật nhất là Hệ thống Dự trữ Liên bang.

Kết quả

Bạn hãy chăm chỉ hơn nhé!

điểm

Đỗ Hợp (t/h)

To Top