Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Đưa văn hóa Việt hiện diện ở các sự kiện tầm cỡ quốc tế

Theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ và Brazil trong những ngày qua đã góp phần quan trọng đưa văn hóa Việt Nam hiện diện ở các sự kiện lớn của quốc tế; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam đa dạng, đậm đà bản sắc.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng

Thưa Bộ trưởng, thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân là một trong những nội dung chính trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Nội dung này đã được đề cập như thế nào trong chuyến công tác tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua và mang lại hiệu quả gì?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Trong chuyến thăm tới Hoa Kỳ, Thủ tướng đề cập nhiều nội dung về phát triển và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Những nội dung này làm sâu sắc thêm quan điểm của Đảng ta là đặt văn hóa ngang tầm kinh tế, xã hội và đưa văn hóa Việt Nam hiện diện ở các sự kiện lớn của quốc tế. Tới đây, có nhiều nội dung Bộ VHTT&DL cần phối hợp, hợp tác với đối tác Hoa Kỳ để triển khai nội dung hợp tác.

Ngoài ra, Bộ VHTT&DL đã thiết kế, tổ chức một số hoạt động văn hóa tại Hoa Kỳ, trong đó đáng chú ý có Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam - Quá trình đổi mới và hội nhập. Qua đó, bạn bè Hoa Kỳ hiểu rõ hơn về đất nước Việt Nam đang phát triển và sẵn sàng làm bạn với tất cả quốc gia, hợp tác để cùng phát triển.

Bộ cũng tổ chức chương trình nghệ thuật giới thiệu nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Chúng tôi thấy rất phấn khởi vì sự kiện này thu hút giới chính khách và nhân dân nước Hoa Kỳ, góp phần tích cực vào hiệu quả và thành công chuyến thăm của Thủ tướng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Còn đối với chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng tại Brazil, hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa đã tạo ra những điểm nhấn gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Trong các cuộc hội đàm và hội kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Brazil, vấn đề hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch đều được nhắc tới với vai trò là một trong những trọng tâm. Điều đó thể hiện rằng Đảng và Nhà nước đang tập trung ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đưa văn hóa Việt Nam ra với bạn bè thế giới, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa của thế giới nhằm xây dựng nền văn hóa Việt Nam đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ở một phương diện khác, việc này cũng đặt ra trách nhiệm cho các cơ quan phụ trách lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của 2 quốc gia. Chúng tôi sẽ xây dựng và đưa ra kế hoạch hợp tác cụ thể để phát triển văn hóa thời gian tới.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTT&DL đã đưa một số tiết mục, loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt Nam đến với quan khách và đông đảo công chúng Brazil. Hoạt động này đã tạo thực sự lan tỏa văn hóa Việt, đưa nét đặc sắc của chúng ta đến gần hơn, xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện quốc tế.

Đáng chú ý, Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam – Những sắc màu" do Bộ VHTT&DL chủ trì thực hiện là 2 điểm nhấn nổi bật trong "Những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Brazil".

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" trưng bày gần 200 ảnh, tài liệu, phác họa chân dung vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Triển lãm đã giới thiệu tới nhân dân Brazil về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất, Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đồng thời, triển lãm cũng giới thiệu về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà nhân dân Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Chương trình nghệ thuật "Việt Nam – Những sắc màu" giàu bản sắc, mang đậm tính dân tộc, tinh túy và độc đáo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, những tiết mục giàu bản sắc, mang đậm tính dân tộc, tinh túy và độc đáo, chương trình nghệ thuật "Việt Nam – Những sắc màu" đã đưa các khán giả xuôi dòng văn hóa Việt Nam. Những điệu múa, giai điệu từ vùng cao phía Bắc Việt Nam, những làn điệu dân ca của đồng bằng Bắc Bộ, đến âm hưởng của vùng đất Tây Nguyên lộng gió, thanh sắc rộn ràng của miền đất phương Nam, sắc màu của những tà áo dài truyền thống, tất cả đã kết hợp, giới thiệu được vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam.

Đặc biệt, để thể hiện tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, các nghệ sĩ Việt Nam đã trình diễn những bản nhạc Brazil bằng những nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam.

Tôi cho rằng chúng ta đã tổ chức được những hoạt động giàu ý nghĩa nhằm chúc mừng tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Brazil, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Trên cơ sở ấy, góp phần tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có trụ cột về hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Minh Ngọc

To Top