Thuduc House bị truy thu gần 400 tỷ đồng

Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản gửi TAND TP đề nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu gần 400 tỷ đồng thuế của Thuduc House.

Trước đó, TAND TP đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với số tiền thuế 395,5 tỷ đồng của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) theo văn bản đề nghị của công ty này.

Cục Thuế TP và Tòa án bất đồng quan điểm

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong thời gian từ 2017 - 2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử như bộ vi xử lý CPU, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ nhớ IC… có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các mặt hàng linh kiện điện tử này được mua từ công ty con của Thuduc House là Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading. Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng An Lành Phát là đơn vị mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ các công ty trong nước để bán cho công ty con của Thuduc House.

Số mặt hàng linh kiện điện tử được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài (Hong Kong, Trung Quốc, Campuchia…) không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại Cục Thuế TP.HCM. Tổng cộng số tiền hoàn thuế GTGT từ tháng 2/2018 - 8/2019 là gần 261 tỷ đồng.

Bằng chiêu trò tinh vi, Thuduc House đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của nhà nước. Ảnh tư liệu.

Tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy Công ty An Lành Phát mua hàng trôi nổi trên thị trường, hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế, và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading. Sau đó, công ty con của Thuduc House xuất hóa đơn mà thực tế không có giao dịch mua bán cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan cho hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty An Lành Phát.

Kết quả xác minh tại Hong Kong, Trung Quốc thì 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào nước này. Còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu. Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) phát hiện một số tài liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có con dấu, chữ ký bị chỉnh sửa. Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Mảng hoạt động chính của Thuduc House là bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề vì nhiều nguyên nhân. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của công ty âm 30 tỷ đồng. Ảnh tư liệu.

Trước những sai phạm này, Cục thuế TP.HCM cũng đã có quyết định truy thu và phạt 395,5 tỷ đồng thuế đối với Thuduc House. Cục Thuế TP.HCM khẳng định, các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước.Tuy nhiên, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định của TAND áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Quyết định của TAND TP dựa trên cơ sở Thuduc House có văn bản đề nghị TAND TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành quyết định của Cục Thuế TP để bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây hậu quả không thể khắc phục được.Theo Cục thuế TP, các quyết định này của TAND TP có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước kịp thời, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản gửi TAND TP đề nghị hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu gần 400 tỷ đồng thuế của Thuduc House. Trường hợp tòa án không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi, gây thất thoát cho ngân sách thì trách nhiệm thuộc về tòa án.

Từ đó, TAND TP đã ban hành quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời như nêu trên.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền thuế nhà nước của doanh nghiệp

Theo Cục Thuế TP.HCM, đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế các tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Có hơn 70 công ty liên quan đến vụ án (cung cấp hàng cho hai doanh nghiệp này) và phần lớn đều là doanh nghiệp “ma”, không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật....

Cổ phiếu của Thuduc House lao dốc không phanh sau lùm xùm truy thu thuế. Từ 11.350 đồng/cổ phiếu xuống còn 7.630 đồng. Ảnh tư liệu.

Theo Cục Thuế TP, hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT điển hình của các doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) là nhập các mặt hàng điện tử có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau và khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu thì lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Hay các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hay vài chục tỷ đồng. Việc này tiềm ẩn nguy cơ về việc mua bán hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Bên cạnh đó, nhằm trốn tránh cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cung cấp hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế...

Trên thực tế, các doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử không thực hiện giao dịch với đối tác nước ngoài mà chỉ nhận được phí hoa hồng đối với dịch vụ xuất khẩu. Còn doanh nghiệp mua hàng (bên nhập khẩu) không tồn tại hoặc là doanh nghiệp bất hợp pháp tại cơ quan nước sở tại.

Trước lùm xùm về truy truy thuế, giá cổ phiếu của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (hose: TDH) lao dốc không phanh (Số thuế bị truy thu bằng lợi nhuận tích lũy gần 4 năm gần nhất của công ty). Chỉ trong ba phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm hơn 13%. Và nếu so với thời điểm cuối tháng 12, TDH đạt đỉnh khi Thủ Đức lên thành phố, thì hiện TDH giảm tới 48,7%.

Về kết quả kinh doanh năm 2020, doanh thu thuần của Thuduc House chỉ đạt hơn 1.965 tỷ đồng, giảm 50% so với 2019. Doanh thu tài chính cũng chỉ đạt 72 tỷ đồng, giảm tới 71% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2020 của TDH chỉ đạt 22,6 tỷ đồng, giảm tới 87%. Trong đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ âm 30 tỷ đồng.

Phúc Lập

To Top