Diễn viên Quốc Toàn tự hào khi được gọi là 'Đặng Trần Côn' tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23

Là một diễn viên mới trong làng điện ảnh, diễn viên Quốc Toàn đã có mặt tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 đang diễn ra Đà Lạt cùng với đoàn phim Hồng Hà nữ sĩ (đạo diễn: Nguyễn Đức Việt, biên kịch: Nguyễn Thị Hồng Ngát).

Trong bộ phim này, Quốc Toàn thủ vai danh sĩ Đặng Trần Côn - Người có tình bạn tri âm tri kỉ với nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (do diễn viên Anh Đào thủ vai). Lần đầu tiên có phim tham gia diễn xuất tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam, cũng là lần đầu tiên được tham dự một Liên hoan phim lớn trong nước, Quốc Toàn vô cùng hào hứng. Anh chia sẻ: “Những ngày tham dự Liên hoan phim với Toàn cảm xúc hệt như khi lần đầu biết yêu.

Diễn viên Quốc Toàn trong vai Đặng Trần Côn.

Có lẽ, liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 là mối tình đầu của tôi. Hạnh phúc và cũng khó có lời nào diễn tả được khi biết phim của mình tham gia diễn xuất được chọn vào LHP. Toàn cảm nhận rõ quy mô, sự trang trọng của một sự kiện hoành tráng được tổ chức ở một không gian đẹp và cũng cảm nhận rõ sự thân thiện của khán giả tại LHP ”.Đây cũng là lần đầu tiên Quốc Toàn được xem trọn vẹn bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ”. Xem lại vai diễn của mình trên màn ảnh rộng, nhiều cảm xúc trong quá trình đồng hành với bộ phim ùa về. Với Quốc Toàn, việc được chọn vào vai cụ Đặng Trần Côn - nhà thơ, danh nhân văn hóa của dân tộc là một vinh dự, một may mắn, cũng là một thách thức lớn với một diễn viên trẻ như anh.

Diễn viên Quốc Toàn, biên kịch Hồng Ngát, cùng đoàn phim dự LHP lầnthứ 23.

Chia sẻ về vai diễn của mình, Quốc Toàn cho biết: “Vai diễn Đặng Trần Côn mang đến cho Toàn nhiều thách thức. Đầu tiên đó là khoảng cách thời gian. Bối cảnh và câu chuyện cách đây 300 năm, thời đó chưa có máy ảnh và các thiết bị hiện đại nên tư liệu còn lại chỉ ở trên google và sách. Toàn cũng đã đi tất cả các tiệm sách ở Hà Nội nhưng gần như không tìm được chỗ nào bán thơ và tài liệu viết về cụ Đặng Trần Côn, tư liệu chỉ có ở viện Hán Nôm.Toàn cũng đã đến mộ cụ rất nhiều lần để cảm nhận, quét dọn và tận hưởng không khí ở đó, một không gian rất yên bình, mát mẻ giữa lòng Hà Nội xô bồ tấp nập đúng như tính cách về già của cụ. Thời trẻ cụ rất nổi tiếng và được chú ý. Nhớ hồi đó Toàn đã nhuộm đến bảy màu tóc để được mọi người chú ý, mình muốn có cảm giác được chú ý như cụ. Rồi việc học chữ, mình cũng đã tập viết rất lâu và ngày nào cũng tập viết để tạo thói quen.

Phải nói thêm, trước vai diễn này, mình là người rất thích thể thao, tập luyện thường xuyên để đóng phim hành động, nhưng khi vào vai nhà thơ, quan văn thì mình đã ngưng mọi hoạt động trong thời gian dài để cơ thể mình thích nghi với các động tác, cử chỉ, phong thái của một quan văn hơn là quan võ. Toàn đã giảm 5 cân cho một cảnh quay, đó là cảnh kết của phim. Hồi đó mình đã giảm cân cấp tốc khiến cho thể trạng luôn trong tình trạng tay run, mặt xanh xao, nhợt nhạt. Đổi lại thì hiệu quả lên phim rất tốt, mình rất thích cảnh đó dù không diễn nhiều, nhân vật gầy gò so với cảnh trước đó. Vì sao lại phải giảm cân như vậy thì mọi người xem phim sẽ hiểu.”
Sau buổi chiếu phim, đoàn phim và vai diễn của Quốc Toàn đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía khán giả. NSND Minh Đức nhận xét: “Toàn diễn rất tiết chế, tạo được dấu ấn với vai diễn Đặng Trần Côn”. Quốc Toàn cũng nói rằng, anh rấ tự hào khi được gọi là “Đặng Trần Côn” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23
Nhà văn Võ Thị Xuân Hà thì cho biết: “Cái chất Đặng Trần Côn vừa đẹp trai, lãng tử, tài hoa vừa bất cần thì Toàn đã làm được!”. Một khán giả Đà Lạt sau khi xem xong phim đã dành nhiều lời khen cho Quốc Toàn: “Danh sĩ Đặng Trần Côn là một vai diễn rất tâm trạng và diễn viên đã làm rất tốt!”.
Những nhận xét đó đã mang đến động lực rất lớn cho Toàn. Anh chia sẻ thêm: “Sau khi tham dự LHP, gặp gỡ và trò chuyện với các bậc tiền bối trong nghề bản thân mình cảm thấy thật nhỏ bé, cần phải học hỏi nhiều hơn và sáng tạo nhiều hơn nữa để có những vai diễn hấp dẫn hơn đến với khán giả. Toàn thực sự biết ơn các cô chú, anh chị đi trước đã luôn hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ và tạo sân chơíy nghĩa cho các nghệ sĩ”.

Quốc Toàn được biết đến là diễn viên trẻ tuổi, tài năng, cùng vẻ đẹp trai đâỳcuốn hút.

Tiểu An

To Top