Triển lãm chữ viết tiếng Hàn đầu tiên tại Việt Nam

Triển lãm 'Hangeul' - chữ viết tiếng Hàn sẽ được khai mạc tại Hà Nội vào ngày 15/7/2024. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một triển lãm chữ viết của xứ Kim chi.

Tác phẩm Hangeul của tác giả Lee Hwayoung sẽ được trưng bày tại Triển lãm

Triển lãm Hangeul do Trung tâm Văn hóa àn Quốc tại Việt Nam và Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia Hàn Quốc tổ chức từ ngày 15/7 đến ngày 9/8/2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội). Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác chương trình tham quan Trung tâm Văn hóa tại nước ngoài do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc thực hiện.

Triển lãm mang đến cho công chúng các video giới thiệu về nguyên lý và triết lý sáng tạo ra Hangeul cùng các sản phẩm thời trang, đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng… với chủ đề sự thay đổi của tiếng Hàn trong thời cận đại. Sau khi kết thúc ở Việt Nam, triển lãm sẽ tiếp tục diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Philippines bắt đầu từ tháng 9.

Trong khuôn khổ Triển lãm, vào ngày 15/7, Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia Hàn Quốc sẽ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Thư viện Quốc gia Việt Nam. Nội dung chính của thỏa thuận là thúc đẩy các chương trình hợp tác và trao đổi lẫn nhau về tài liệu và ấn phẩm học thuật; phối hợp tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo, triển lãm quảng bá văn hóa của hai bên (đặc biệt là văn hóa chữ viết và di sản tư liệu); trao đổi chuyên môn và phát triển các kỹ năng nghiệp vụ; trao đổi chuyên gia nhằm xúc tiến các hoạt động hợp tác và phát triển năng lực chuyên môn của hai bên...

Hình ảnh tác phẩm "The Beauty of Hangeul Calligraphy" thuộc chương trình trải nghiệm viết chữ thư pháp Hàn Quốc

Ngoài ra, nhóm Giáo dục của Viện Bảo tàng Hangeul sẽ tổ chức trải nghiệm nghệ thuật viết chữ thư pháp 6 lần trong tháng 7 với chủ đề The Beauty of Hangeul Calligraphy dành cho người Việt Nam có nhu cầu trải nghiệm chữ viết tiếng Hàn tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Thư viện Quốc gia Việt Nam.

The Beauty of Hangeul Calligraphy ứng dụng kỹ thuật viết thư pháp hiện đại tinh tế trong quá trình chuyển thể chữ Hangeul để người trải nghiệm có thể tạo ra tác phẩm Hangeul của riêng mình, qua đó người nước ngoài có thể cảm nhận được vẻ đẹp của Hangeul như một bức ảnh.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - ngài Choi Young-sam - cho biết: Hiện có hơn 60 trường đại học tại Việt Nam thành lập khoa tiếng Hàn. Ông hy vọng triển lãm lần này sẽ là một cơ hội tốt để giới thiệu vẻ đẹp và tính khoa học của Hangeul đến với người dân Việt Nam.

PV

To Top