Quan chức ngoại giao Nga cảnh báo hạ cấp quan hệ với phương Tây

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Moskva có thể buộc phải hạ cấp quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây, do chính sách thù địch của Mỹ và các đồng minh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

“Chúng tôi vẫn chưa khởi xướng bước đi như vậy, bất chấp tất cả những vấn đề liên quan đến giai đoạn hỗn loạn nhất trong quan hệ của chúng tôi với phương Tây”, nhà ngoại giao Ryabkov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia hôm 26/6.

“Có thể đưa ra quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao hay không? Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Những quyết định này cần được đưa ra ở cấp cao nhất”, ông Ryabkov nói, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn còn quá sớm để suy đoán.

Thứ trưởng cảnh báo rằng “cảm giác được miễn trừ” của phương Tây trên trường ế giới cuối cùng sẽ buộc Nga phải trả đũa quyết liệt hơn, nếu tình hình không thay đổi.

Ông Ryabkov cáo buộc Washington đã hỗ trợ lực lượng lựa chọn mục tiêu khi sử dụng tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. Tuần trước, 4 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bãi biển đông đúc ở Crimea bằng tên lửa gắn bom chùm. Moskva đã triệu tập đại sứ Mỹ ngay sau vụ việc.

“Đây là tình huống rõ ràng cho thấy ỹ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Nhà ngoại giao này cũng cho rằng việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine và các nỗ lực tịch thu tài sản của ở nước ngoài làm suy yếu khả năng đối thoại trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn kiểm soát vũ khí. Ông nhấn mạnh: “Họ phải hiểu rằng điều đó là không thể”.

Các nước phương Tây đã tái khẳng định cam kết trong tháng này là sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Moskva. Tuy nhiên, Nga cho biết không có khoản viện trợ nước ngoài nào có thể ngăn cản quân đội của nước này ở Ukraine và việc tăng cường chuyển giao vũ khí chỉ khiến xung đột leo thang hơn nữa.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)

To Top