Ngôi chùa mang kiến trúc Ấn Độ, có hàng trăm pho tượng ở Hậu Giang

Với khoảng 145 pho tượng Phật, La Hán được trưng bày, Già Lam cổ tự tọa lạc tại ấp Xẻo Vong C, xã Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang được xem là ngôi chùa có nhiều tượng nhất ở miền Tây.

Già Lam cổ tự được xây dựng vào năm 1940, do Hòa thượng Thích Huệ Đức sáng lập, là một quần thể kiến trúc theo kiểu Ấn Độ độc đáo.

Chùa theo hệ phái Bắc Tông, ngoài thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni, chùa còn thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát, La Hán, các thần thần linh, đặc biệt là thờ Quan Thánh Đế – tức Quan Công.

Bên trong chùa Già Lam.

Lúc mới đầu, chùa có tên Quan Thánh Đế, đến năm 1970 thì đổi thành Già Lam cổ tự. Từ năm 1988 đến nay, chùa do Hòa thượng Thích Huệ Sanh trụ trì.

Ngôi chùa rộng khoảng 2.376m²…

…khuôn viên có những pho tượng màu sắc sặc sỡ.

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Hàng chục năm qua, trước sân chùa được đặt tượng ngựa Xích Thố, uy nghiêm, sừng sững. Tương truyền, khi chùa xây xong, Quan Thánh Đế nhiều lần hiển linh độ trì ban phúc lộc giúp người dân sống an lành. Trong một lần hiển linh, Ngài phán “Nếu có ai cúng dường một con ngựa thì gia đình người đó sẽ được độ trì 3 đời”. Đầu năm 1964, một phụ nữ từ phương xa mang một triệu đồng (lúc bấy giờ trị giá khoảng 50 lượng vàng) đến cúng dường với mong ước làm kinh phí đúc tượng ngựa Xích Thố cho Quan Công.

Vườn Lộc Uyển, nơi Đức Phật thuyết pháp.

Dù không có quá trình xây dựng lâu đời như nhiều ngôi chùa cổ, nhưng Già Lam cổ tự mang nét độc đáo riêng. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bức tượng độc đáo, công phu cùng nhiều hạng mục điêu khắc tinh xảo, trong không gian thanh tịnh và thư thái.