Nâng tầm giá trị cho sen hồ Tây

Việt Nam có hàng trăm giống sen bản địa lẫn lai tạo, nhưng sen Tây Hồ (Hà Nội) - giống sen trăm cánh, được coi là giống sen 'đệ nhất'. Người dân trong vùng đã ướp trà sen, làm nhiều sản phẩm từ sen. Từ thực tế này, quận Tây Hồ đang tìm giải pháp để nâng cao giá trị thương hiệu lẫn sản phẩm từ sen Tây Hồ.

Cụ Nguyễn Thị Dần nay đã hơn 100 tuổi là người lưu giữ những tinh hoa về nghề ướp trà sen.

Người dân vùng ven Hồ Tây không chỉ bán hoa sen để trang trí nhà cửa, mà còn làm nhiều sản phẩm từ sen. Trong đó, thương hiệu trà sen Quảng An đã nổi tiếng lâu nay.

Những đầm sen thơm ngát cùng với hệ thống di tích, danh thắng ven Hồ Tây và vẻ đẹp cảnh quan của Hồ Tây là những yếu tố thu hút đông đảo khách du lịch đến với Tây Hồ.

Người dân thu hoạch sen Hồ Tây.

Để nâng tầm cho giá trị của cây sen cũng như thu hút khách du lịch đến với Tây Hồ, quận Tây Hồ đã triển khai khôi phục giống sen Tây Hồ (sen bách diệp, tức trăm cánh), xây dựng thương hiệu Trà sen Quảng An, cải tạo môi trường các hồ đầm, tiến tới mở rộng diện tích trồng sen…

Hướng đến Lễ hội Sen à Nội được tổ chức từ ngày 12 đến 16/7, ngày 4/7, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức cuộc Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của Sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”.

Tại cuộc giao lưu, các đại biểu là chuyên gia văn hóa, nông nghiệp, du lịch đều khẳng định giá trị của hoa sen trong đời sống văn hóa, tâm linh, cũng như kinh tế, đặc biệt là vùng đất Tây Hồ. Sen bách diệp đã góp phần tạo nên món trà ướp hương sen thơm ngát được vinh danh là “Thiên cổ đệ nhất trà”.

Đánh giá tầm quan trọng của biểu tượng hoa sen trong đời sống văn hóa, tâm linh người Việt, Phó Giáo sư Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội chia sẻ, ở nước ta, hoa sen mang nhiều ý nghĩa và hoàn toàn xứng đáng là quốc hoa.

Hoa sen là biểu tượng cho sự trong sáng, thuần khiết. Hoa sen cũng đi vào văn học, nghệ thuật với những bài thơ, văn, ca khúc được nhiều người biết đến, mang ý nghĩa đối với đời sống tinh thần.

Đặc biệt, lĩnh vực kiến trúc, hoa sen được sử dụng nhiều, thể hiện sự tinh tế, đẹp đẽ…

Không chỉ là biểu tượng, hoa sen và sen còn có giá trị trong đời sống. Hoa có thể dùng để ướp trà, thân sen làm tơ, hạt sen sử dụng làm vị thuốc… Quận Tây Hồ xứng đáng là trung tâm lan tỏa những giá trị của biểu tượng hoa sen đến cả nước.

Ướp trà sen bông, cách ướp trà sen mới được nhiều người ưa chuộng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết: Với bàn tay tài khéo của các nghệ nhân, doanh nhân, cây sen đã trở thành nguyên liệu chính để làm nên nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của người Việt, trong đó có nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng; được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Nhằm phát huy hết lợi thế, để mở rộng diện tích trồng sen trên địa bàn, những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông triển khai các mô hình khuyến nông trình diễn đưa các giống sen mới chất lượng thích ứng với biến đổi khí hậu vào sản xuất.

Mô hình đã được triển khai tại các huyện: Mê Linh, Mỹ Đức, Thạch Thất và quận Tây Hồ với tổng diện tích gần 30ha.

Riêng tại quận Tây Hồ, các đơn vị đã triển khai việc phục hồi giống sen bách diệp với diện tích 7ha tại các hồ Đầu Đồng và Thủy Sứ (phường Quảng An)…

Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, hiện nay, cây sen đang hồi sinh mạnh mẽ ở các đầm, hồ ven Hồ Tây.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, Trưởng ban Quản lý Hồ Tây Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, quanh hồ Tây có tất cả 18 đầm, hồ. Sắp tới, quận Tây Hồ sẽ phủ kín toàn bộ các đầm, hồ này bằng cây sen.

Cùng với Lễ hội Sen Hà Nội sắp tới, quận Tây Hồ sẽ phối hợp Sở Du lịch Hà Nội khai thác thêm giá trị mới từ sen, xây dựng tour, tuyến mới để phát triển sản phẩm du lịch gắn với đề án phát triển du lịch bền vững trên địa bàn quận.

Tại chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của Sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, quận sẽ đẩy mạnh quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hóa của Thăng Long - Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ và loài hoa sen - tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt; đồng thời, quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển các sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Tây Hồ, Hà Nội, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng quận Tây Hồ thành Trung tâm văn hóa du lịch của Thủ đô.