Taekwondo phát triển mạnh tại huyện biên giới Tân Hồng

Thời gian qua, phong trào tập luyện bộ môn võ thuật Taekwondo phát triển mạnh trên địa bàn huyện biên giới Tân Hồng. Được sự quan tâm của UBND huyện, Phòng Văn hóa – Thông tin (VH-TT) và sự hỗ trợ thường xuyên của Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Hồng, môn Taekwondo đã tham gia thi đấu và đạt nhiều thành tích cao về cho địa phương.

Đội tuyển Taekwondo Tân Hồng xuất sắc xếp hạng Nhất toàn đoàn Giải trẻ và giải vô địch Taekwondo tỉnh Đồng Tháp lần thứ XIX – năm 2016. Ảnh: T.Đ

Những năm qua, các môn võ thuật trên địa bàn huyện Tân Hồng được quan tâm đầu tư, thu hút đông đảo vận động viên (VĐV) tham gia tập luyện. Câu lạc bộ (CLB) Taekwondo thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng) là một trong những CLB được hình thành đầu tiên của huyện Tân Hồng. Thành lập từ năm 2010 với 30 võ sinh, đến nay số lượng VĐV của CLB đã tăng gần 100 võ sinh và duy trì tập luyện vào buổi chiều các ngày trong tuần. Theo Huấn luyện viên (HLV) Lê Nguyên Bổn – CLB Taekwondo thị trấn Sa Rài, trong quá trình huấn luyện, HLV phải nắm được điểm mạnh, năng khiếu của từng em ở nội dung quyền hay đối kháng. Từ đó định hướng để tập trung huấn luyện chuyên sâu cho các em.

Đồng thời, HLV có thể đưa ra các bài tập hợp lý, giúp các em phát huy hết sở trường. “Song song đó, HLV cũng phải thường xuyên học hỏi thêm chuyên môn để làm tốt hơn công tác huấn luyện. Để tạo điều kiện cho các võ sinh học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ, CLB thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn trong, ngoài tỉnh và thi đấu giao hữu với các đơn vị bạn. Nhờ các đợt thi đấu tập huấn, VĐV phát triển về chuyên môn, đồng thời giúp HLV phát hiện thêm những tài năng mới” – HLV Lê Nguyên Bổn cho biết.

Với chuyên môn đạt đai đen Tam đẳng, HLV Lê Nguyên Bổn còn được Phòng VH-TT giao trọng trách HLV cho đội tuyển Taekwondo Tân Hồng thi đấu các giải cấp tỉnh. Đồng thời, CLB Taekwondo thị trấn Sa Rài cũng cung cấp nhiều VĐV giỏi, đóng góp nhiều thành tích cho huyện Tân Hồng. Trong đó phải kể đến những VĐV có chuyên môn tốt như: Nguyễn Minh Nhựt Nhỏ, Nguyễn Minh Nhựt Lớn, Nguyễn Thị Cẩm Ly, Phan Lê An Đào, Đặng Thị Như Ý; Vũ Thị Hồng; Phạm Hiếu...

Với định hướng phát triển các môn võ trở thành môn thể thao mũi nhọn của địa phương, môn võ Taekwondo được đưa vào trong trường học tạo thêm sân chơi, rèn luyện sức khỏe cho học sinh. Đến nay, toàn huyện Tân Hồng có 4 CLB Taekwondo, trong đó có 3 CLB tại Trường Tiểu học Trần Phú (thị trấn Sa Rài); Tiểu học Giồng Găng (xã Tân Phước) và Tiểu học Tân Thành B2 (xã Tân Thành B) với gần 90 võ sinh tập luyện thường xuyên. Từ môi trường học đường này cũng đã phát hiện những nhân tố có năng khiếu để tuyển chọn tham gia thi đấu các giải do tỉnh tổ chức.

Phong trào tập luyện môn Taekwondo ở huyện Tân Hồng phát triển mạnh trong những năm qua

Từ năm 2014 đến nay, Đội tuyển Taekwondo huyện Tân Hồng luôn duy trì thành tích trong tốp 3 tại các Giải trẻ và giải vô địch cấp tỉnh. Đặc biệt ở Giải trẻ và giải vô địch Taekwondo tỉnh Đồng Tháp lần thứ XIX – năm 2016, VĐV của Tân Hồng gây tiếng vang khi xuất sắc đoạt cả 2 ngôi Nhất toàn đoàn với thành tích 22 HCV, 5 HCB, 7 HCĐ (18 HCV - 3 HCB - 7 HCĐ ở giải trẻ và 4 HCV - 2 HCB tại giải vô địch). Trong năm 2020, Đội tuyển Taekwondo huyện Tân Hồng tham dự Giải trẻ và vô địch tỉnh Đồng Tháp đạt hạng Ba toàn đoàn; hạng Nhì toàn đoàn Giải Cúp các CLB tỉnh Đồng Tháp. Gần đây là Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đồng Tháp năm 2021, Đội Taekwondo huyện Tân Hồng mang về 10 HCV, 7 HCB, 1 HCĐ, xếp hạng Nhì toàn đoàn môn Taekwondo. Nhiều VĐV Taekwondo của huyện được bổ sung vào Đội tuyển Taekwondo của tỉnh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tại Nam Định sắp tới.

Bà Lương Thị Anh Đào - Trưởng Phòng VH-TT huyện Tân Hồng cho biết: “Những năm qua, thành tích của môn Taekwondo tại các giải đấu cấp tỉnh luôn ở tốp đầu, tạo tiếng vang cho huyện biên giới Tân Hồng. Đồng thời phong trào tập luyện được duy trì thường xuyên, tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe cho võ sinh. Để khích lệ phong trào mạnh hơn, Phòng VH-TT tham mưu UBND huyện tổ chức tuyên dương kịp thời những tổ chức, cá nhân đạt thành tích cao ở mỗi kỳ thi đấu. Tới đây, thông qua phát triển các môn võ ở địa phương trong học đường, Phòng VH-TT sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo cũng như phối hợp với ngành giáo dục huyện, chính quyền địa phương tiếp tục phát triển phong trào Taekwondo nói riêng và các môn võ: Vovinam, Karatedo hay võ cổ truyền nói chung. Qua đó làm phong phú thêm nguồn VĐV tham gia các giải đấu cấp tỉnh các hội thao dành cho lứa tuổi học sinh,... hướng đến thành tích cao hơn trong những năm tới”.

TIẾN ĐẠT

To Top