Học sinh gìn giữ nét đẹp văn hóa cổ truyền với 'khai bút đầu xuân'

Hội thi 'Khai bút đầu xuân Giáp Thìn' với mong muốn học sinh biết gìn giữ nét đẹp văn hóa cổ truyền, phong tục đẹp của người Việt.

Các thí sinh nghiêm túc làm bài.

Ngày 19/2, trong không khí ấm áp của mùa xuân, trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Hội thi “Khai bút đầu xuân Giáp Thìn”. Hội thi với mong muốn học sinh biết gìn giữ, trân trọng nét đẹp văn hóa cổ truyền “khai bút đầu xuân” - một phong tục đẹp, một nét văn hóa đã có từ lâu đời của người Việt.

37 thí sinh đại diện các tập thể lớp lên nhận giấy thi từ Ban tổ chức hội thi.

Khai mạc Hội thi, cô Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng trường THCS Thành Công nhấn mạnh, khai bút đầu năm (hay còn gọi là khai bút đầu xuân) là một nét đẹp văn hóa truyền thống đề cao sự học, thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa. Đồng thời, gửi gắm ước nguyện về những điều may mắn, trọn vẹn cho cả năm.

"Người xưa quan niệm những nét bút mạch lạc, rõ ràng, đẹp đẽ viết ra những điều tốt lành giống như một lời cầu chúc năm mới đến mọi sự thuận lợi, suôn sẻ, hanh thông...", cô Ngọc Anh chia sẻ.

Trong khuôn khổ ngày hội, để giúp các em học sinh có thể hiểu sâu sắc hơn về thể lệ cuộc thi, và phong tục cổ truyền “khai bút đầu xuân”, cô giáo Lê Kim Phượng đã có phần giao lưu và mini game “Ai là triệu phú”.

Các thí sinh nghiêm túc làm bài.

Sau khi được Ban tổ chức trao giấy thi, 37 thí sinh đại diện của các tập thể lớp đã di chuyển vào phòng bắt đầu làm tranh tài. Với tinh thần háo hức, vui tươi, chủ động, tích cực các thí sinh đã tạo nên không khí hân hoan với nhiều bài viết hay, đẹp và ý nghĩa.

Hiệu trưởng trường THCS Thành Công - Nguyễn Ngọc Anh cũng tin tưởng, Hội thi “Khai bút đầu xuân Giáp Thìn” góp phần giúp học sinh nhà trường giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần hiếu học và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đăng Chung

To Top