Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi tăng cường biện pháp phòng, chống dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Ngãi quyết định tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 12/8.

Phong tỏa khu dân cư ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn, Quảng Ngãi) có liên quan đến các ca COVID-19 ngoài cộng đồng. (Nguồn: Báo Quảng Ngãi)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi địa phương đã ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế quyết định tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 12/8.

Tỉnh yêu cầu người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Bắt đầu từ 12 giờ ngày 12/8, các cơ sở dịch vụ ăn uống, tiệc cưới hỏi, liên hoan thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa các bàn, tối đa phục vụ không quá 50% công suất và không quá 50 khách trong cùng một thời điểm, chỉ mời khách dự tiệc cưới hỏi trong tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm xác nhận, cho phép tổ chức tiệc cưới theo quy định và kiểm tra, giám sát các điều kiện phòng, chống dịch.

Các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, trong nhà không tập trung quá 20 người ở cùng thời điểm và không quá 50% công suất.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng yêu cầu không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm, điểm rửa xe dọc tuyến Quốc lộ 1A; tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, các giải thi đấu thể thao, các bãi tắm công cộng...

Đến tối 11/8, Thừa Thiên-Huế ghi nhận 171 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt trong số này có ca dương tính trong cộng đồng.

Tỉnh đã quyết định cách ly tạm thời cụm dân cư đường Đông Du, thị trấn Phong Điền từ 19 giờ ngày 9/8 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg; thực hiện giãn cách xã hội thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, từ 7 giờ ngày 10/8 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Ngày 12/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ 12 giờ ngày 12/8, toàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 tương ứng với mức “Nguy cơ cao” (trừ thành phố Quảng Ngãi và huyện Bình Sơn đã thực hiện theo quy định đặc thù trước đó).

Cụ thể, các địa phương trên địa bàn tỉnh không được tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, cơ sở kinh doanh lưu trú dễ bị lây nhiễm; các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết...

Các địa điểm tắm biển được phép hoạt động nhưng tập trung không quá 10 người/địa điểm...

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi. Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh từ thành phố Quảng Ngãi đi các địa phương và ngược lại không quá 50% ghế ngồi, không quá 20 người/phương tiện.

Người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp khẩn cấp khác.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã chịu trách nhiệm căn cứ tình hình dịch bệnh, quyết định phong tỏa, kết thúc phong tỏa tại khu vực có ca F0 trên địa bàn và tổ chức quản lý nghiêm tại các khu vực phong tỏa với mức “Nguy cơ rất cao” theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Sáng 12/8, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận thêm 15 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca ngoài cộng đồng. Như vậy, từ ngày 26/6 đến sáng 12/8, Quảng Ngãi đã ghi nhận 414 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

Đỗ Trưởng-Sỹ Thắng (TTXVN/ Vietnam+)

To Top