Dòng chảy khác biệt của Phạm Thế Mỹ trong âm nhạc trữ tình

Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ là một người con của miền Trung, phần lớn cuộc đời dành cho miền Nam khiến âm nhạc của ông chịu ảnh hưởng của dân ca Nam Bộ.

Trong suốt thập niên 60 và 70, những bài hát của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã làm nên một dòng chảy khác biệt trong âm nhạc trữ tình Việt Nam. Đó là những khúc nhạc hân hoan ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Việt Nam mà đến nhiều năm sau, người yêu nhạc vẫn còn nghe, còn hát.

Đã hơn 10 năm nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ qua đời nhưng những bản tình ca ông để lại vẫn kể tiếp câu chuyện giản dị mà chân thành về người nhạc sĩ đã dành cả cuộc đời cống hiến cho âm nhạc.

Diệu Lý (vợ cố nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ). Ảnh: JET

Chương trình tuần này còn có sự xuất hiện đặc biệt của vợ cố nhạc sĩ, ca sĩ Diệu Lý. Hồi tưởng về những ngày đầu tiên quen nhau, bà cho biết mình chính là học trò của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Lần đầu nghe bà hát, ông đã mời bà vào đoàn văn nghệ sinh viên của trường để hát solo.

Ban đầu làm việc cùng với nhạc sĩ, bà Diệu Lý cảm phục và rất ngưỡng mộ ông. Nhạc sĩ cũng cảm nhận được sự đồng điệu trong tâm hồn và âm nhạc với bà. Thế nhưng khoảng cách 20 tuổi giữa nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ và ca sĩ Diệu Lý khiến họ rơi vào tình thế “tình trong như đã mặt ngoài còn e”.

Biết ông chẳng thể mở lời, thế là chính bà đã dùng bài hát tốt nghiệp lớp sáng tác mà bản thân viết ra để vừa trả bài, vừa tỏ tình nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, cũng từ đó cả hai bắt đầu chính thức yêu nhau.

Diệu Lý chia sẻ tại chương trình "Chân dung cuộc tình". Ảnh: JET

Lời tâm sự của ca sĩ Diệu Lý khiến MC Quỳnh Hoa vô cùng ngưỡng mộ vì hiếm có ai có thể nói về vợ trước của chồng bằng những lời lẽ đầy trân quý như bà.

Trailer Chân Dung Cuộc Tình – Tập 2 “Nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ”. Nguồn: JET

Chương trình Chân dung cuộc tình tập 2 sẽ được phát sóng vào 21 giờ tối nay, 18-2 trên kênh THVL1.

THIÊN PHÚC

To Top