Dựng trọn vẹn vở ''Edip làm vua'' trên sân khấu Việt

Vở kịch nói 'Edip làm vua' của nhà viết kịch Sophocles vừa được Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội dàn dựng và đã tổng duyệt tối 16-4.

Vở diễn được dàn dựng theo phong cách hiện đại, tối giản.

Tác phẩm "Edip làm vua" của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại và trên thế giới, đã được nhiều quốc gia dàn dựng theo những phiên bản khác nhau.

Nghệ sĩ ưu tú Bùi Như Lai, Phó Trưởng khoa Sân khấu (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội), đạo diễn vở kịch cho biết, "Edip làm vua" là tác phẩm có tầm vóc tư tưởng lớn, với nhiều mâu thuẫn, diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp, vì vậy, việc thể hiện tác phẩm là thách thức với đạo diễn và nghệ sĩ biểu diễn. Từ trước đến nay, kịch bản này chỉ được xuất hiện với hình thức trích đoạn, chưa từng được dàn dựng thành vở kịch nói trọn vẹn tại Việt Nam.

Xuất phát từ mong muốn nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần thực hiện tầm nhìn đưa Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội trở thành đơn vị đào tạo sân khấu, điện ảnh hàng đầu khu vực, đồng thời nhận lời mời tham gia "Liên hoan các trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á (ATEC) lần thứ VI năm 2021" với chủ đề "Bi kịch cổ đại Hy Lạp", nhà trường quyết định dàn dựng trọn vẹn tác phẩm này.

Các vai diễn đều do sinh viên tài năng của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đảm nhiệm.

"Edip làm vua" tập trung khai thác bi kịch của nhân vật Edip trong quá trình đối mặt và quyết tâm tìm ra sự thật đằng sau lời nguyền của thần linh rằng, ông sẽ phạm phải tội ác giết cha và lấy mẹ. Thông qua đó, vở diễn mong muốn chuyển tải thông điệp về tinh thần chịu trách nhiệm và vượt lên số phận của con người, đồng thời đề cao tình yêu thương, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Các vai diễn, đều do sinh viên diễn viên kịch, điện ảnh, truyền hình của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đảm nhiệm, đã đưa sự trẻ trung, sinh động, giàu sức sống vào vở kịch.

Vở kịch "Edip làm vua" sẽ tham gia "Liên hoan các trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á lần thứ VI năm 2021" tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 5 tới.

An Nhi

To Top