Lần đầu tiên hai dàn nhạc giao hưởng TPHCM và Hà Nội đứng chung sân khấu

Lần đầu tiên Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO sẽ cùng biểu diễn trên một sân khấu với sự tham gia của các nghệ sĩ xuất sắc nhất của cả hai dàn nhạc và với số lượng nghệ sĩ giao hưởng lớn nhất từ trước đến nay.

Tối nay, 24/5/2021, tại Nhà hát lớn TPHCM, lần đầu tiên Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng HBSO sẽ cùng biểu diễn trên một sân khấu. Đây được xem là một sự kiện lịch sử của ngành âm nhạc kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2021 và kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Nghệ sĩ ưu tú Trần Thị Mơ cho biết "Các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội đến từ Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam đã có mặt tại TPHCM mấy ngày qua và say sưa luyện tập cùng các nghệ sĩ Nhà hát giao hưởng vũ kịch TPHCM HSBO. Tất cả chúng tôi đều thấy thú vị và hào hứng với chương trình nghệ thuật đặt biệt này". Nghệ sĩ cello Trần Thị Mơ mấy chục năm gắn bó với sân khấu giao hưởng tại Hà Nội, diễn chung với nhiều dàn nhạc, nhưng lần đầu tiên cô hòa tiếng đàn điệu nghệ của mình với các nghệ sĩ đồng nghiệp TPHCM.

Đây là dự án nghệ thuật hàn lâm đáng chú ý nhất đầu mùa diễn 2021, chương trình hòa nhạc đặc biệt The Great German Three B’s với một sân khấu với số lượng nghệ sĩ giao hưởng lớn nhất từ trước đến nay.

Các tác phẩm được lựa chọn để biểu diễn là các tác phẩm của ba tên tuổi vĩ đại thế giới Beethoven, Bruch và Brahms.

Hai nghệ độc tấu tài năng đại diện cho "hai miền âm nhạc" là NSƯT Bùi Công Duy (violin) và nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo (viola) dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch.

Nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo

Nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo bắt đầu học violin tại Đồng Nai và sau đó là Nhạc Viện TP.HCM dưới sự hướng dẫn của PGS. Hoàng Cương, nguyên Giám đốc Nhạc viện TP.HCM. Tháng 7/2013, Thiên Bảo tốt nghiệp đứng đầu bộ môn Viola ở bậc Cao học dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Gerard Causse và Isabelle Lequien. Sau đó anh tiếp tục học lên bậc Diplome Artist Interpret (bậc học tương đương với Tiến sĩ Biểu diễn Âm nhạc) tại Nhạc viện Quốc Gia Paris. Anh đã nhận các giải thưởng của Académie Val d'Isère, Hội nghệ thuật Meyer và Hội nghệ thuật Krigelstel.

Tiến sĩ, Phó giám đốc Học viện âm nhạc quốc gia Bùi Công Duy

Bùi Công Duy, nghệ sĩ violon từng đoạt giải Nhất và Huy Chương Vàng tại cuộc thi âm nhạc Quốc tế mang tên “Tchaikovsky” dành cho các nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 năm 1997 tại Saint - Peterbourg, đã phát triển sự nghiệp của mình trở thành một nghệ sĩ độc tấu và nhà sư phạm âm nhạc quốc tế. Hiện anh là Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, vị Phó giám đốc trẻ nhất trong lịch sử 60 năm của Nhạc viện.

Chương trình nghệ thuật được dẫn dắt bởi nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch.

Chương trình được diễn ra trong hai đêm 24 và 25/4/2021 và được biết toàn bộ vé đã được bán hết từ trước.

Trần Nguyễn Anh

To Top